Monday, 17 June 2024

“ขอโทษครับ” เจอตัวแล้ว เด็กเช็ดกระจก ทุบรถ เบื้องหลังน่าสงสารกว่าที่คิด

“ขอโทษครับ” เจอตัวแล้ว เด็กเช็ดกระจก ทุบรถ เบื้องหลังน่าสงสารกว่าที่คิด : จากที่เป็นคลิปไวรัลว่อนทั่วโลกออนไลน์ หลังจากที่ เพจ คนกรุงเทพ เหลา ของนักร้องชื่อดัง อ้อ ไพรัช ได้โพสต์คลิป กลางสี่แยกอโศกมนตรี ฝั่งขาออกระหว่างที่รถติดไฟแดง โดนเด็กเช็ดกระจก ทุบรถแล้วชี้หน้าด่า จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ ถึงการแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของเด็กคนดังกล่าว

เกี่ยวกับเรื่องนี้ด้าน นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้กล่าวถึงกรณีข่าวเด็กเช็ดกระจกทุบรถยนต์ บริเวณสี่แยกอโศกมนตรี เขตคลองเตย กทม. ว่า เมื่อคืนวันที่ 24 ธ.ค. ตนมอบหมายให้กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) และกรมกิจการเด็กและเยาวชน(ดย.) ลงพื้นที่ร่วมกับตำรวจ กรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเข้าไปตรวจสอบพื้นที่จริง

โดยขอให้เจ้าหน้าที่แต่ละหน่วยงานต่างคนต่างแยกย้ายกันไป ไม่ไปเป็นกลุ่มใหญ่ เพราะเมื่อเด็กๆ เห็นกลุ่มเจ้าหน้าที่มา ก็จะกระจายหายตัวไป ซึ่งตนได้รับทราบว่าการลงพื้นที่ดังกล่าว เด็กได้หายตัวไปเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่ของกระทรวง พม. จะเวียนกันลงพื้นที่เรื่อยๆ เพื่อติดตามหาตัวเด็กๆ ขอฝากพี่น้องประชาชน หากพบเหตุการณ์เช่นนี้ กรุณาแจ้งมาได้ที่ฮอตไลน์ สายด่วน พม. 1300 ของกระทรวง พม. หรือศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน หรือ ศรส. ได้เช่นกัน

พร้อมกันนี้ นายวราวุธ ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้ขอให้ พส. และ ดย. ประชุมร่วมกับตำรวจ กทม. และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการวางมาตรการต่างๆ และป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำขึ้นอีก เป็นเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนและเกี่ยวข้องกับหน่วยงานหลายภาคส่วน อีกทั้งมีความยากลำบากตรงที่ผู้ปกครองของเด็ก

นายวราวุธ ระบุเพิ่มเติมว่า เมื่อมีบางคนถ่ายรูปเด็กส่งมาให้เรา และได้สืบเสาะข้อเท็จจริงแล้ว ผู้ปกครองยืนยันว่าเด็กได้เข้าเรียนในโรงเรียน มีการดำเนินการตามสิทธิที่เด็กพึงมี ทำให้ พม.ไม่สามารถดำเนินการได้มาก ทั้งนี้ ได้กำชับให้ทั้ง 2 กรม บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ขณะที่ล่าสุด มูลนิธิวินวิน ร่วมกับบ้านพักเด็กกรุงเทพมหานคร พม. ตรวจพบเด็กชายคนดังกล่าวแล้ว ทราบชื่อ ด.ช.แม็ค อายุ 14 ปี ซึ่งมาทราบปูมหลังว่า ตอนเด็กน้องเคยชักทำให้ปัจจุบันจะคิดช้าพูดช้า น้องไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ แต่อาศัยอยู่กับป้าที่ขายมาลัยบริเวณแยกดังกล่าว บ้านพักเด็กจะประสานโรงพยาบาล เพื่อส่งน้องไปตรวจทั้งร่างกายและจิตใจเพื่อประเมินความช่วยเหลือต่อไป

อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ทางครอบครัวได้ว่ากล่าวตักเตือน และจะไม่ให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีก พร้อมกันนี้ น้องแม็ค ยังได้ยกมือไหว้ พร้อมกล่าวสั้นๆ ว่า “ขอโทษครับ จะไม่ทำแบบนี้อีก”

ภาพจาก คนกรุงเทพ เหลา