Tuesday, 25 June 2024

หนุ่มสะดุ้งตื่นเหมือนมีคนมาปลุก เจอไฟไหม้บ้านวอดทั้งหลัง คว้าได้แค่บาตร ผ้าไตร จยย.คู่ชีพ

หนุ่มสะดุ้งตื่นเหมือนมีคนมาปลุก เจอไฟไหม้บ้าน คว้าได้แค่บาตร ผ้าไตร จยย.คู่ชีพ อึ้งพบพระบูชาหลวงพ่อกวย มีดหมอหลวงพ่อบุญมี ไม่ไหม้ไฟ

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 25 ธันวาคม ร.ต.อ.สัณห์เพชร แตงพรม ร้อยเวร สภ.เมืองสระบุรี ได้รับแจ้งจากพลเมืองดี ว่ามีเหตุไฟไหม้บ้าน ที่ ถ.เทศบาล 4 ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี จึงได้ประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลเมืองสระบุรี เร่งนำรถน้ำไปยังที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึง พบเพลิงกำลังลุกไหม้บ้านหลังดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันฉีดน้ำสกัดเพลิงไว้ได้ทัน ก่อนที่เพลิงจะลุกลามไปยังบริเวณบ้านเรือนใกล้เคียง เนื่องจากมีลมแรง ใช้เวลาประมาณ 10 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่า บ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านไม่มีเลขที่ ปลูกสร้างด้วยไม้ทั้งหลัง เป็นบ้านพักของบริษัทก่อสร้างแห่งหนึ่ง โดยให้ นายณัฐพงษ์ พูลวงษ์ อายุ 35 ปี ซึ่งเป็นหัวหน้าคนงาน มาอาศัยอยู่ เมื่อช่วงเช้าได้เกิดเพลิงไหม้ ซึ่งในขณะนั้น นายณัฐพงษ์กำลังหลับอยู่ แต่รู้สึกเหมือนมีคนมาเรียกให้ตื่น เมื่อลืมตาขึ้นมาเห็นไฟกำลังลุก นายณัฐพงษ์จึงได้รีบวิ่งไปคว้าบาตร ผ้าไตร ที่เตรียมไว้สำหรับบวช พร้อมรถจักรยานยนต์ 1 คัน ออกมาได้ทัน อีกทั้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิง มาทันเวลาก่อนที่เพลิงจะลุกลามไปไหม้บ้านเรือนใกล้เคียง เนื่องจากลมแรงมาก ส่วนสาเหตุคาดว่ามาจากไฟฟ้าชอร์ตจนทำให้เกิดประกายไฟ กระเด็นไปถูกผ้าจึงทำให้เกิดไฟไหม้ดังกล่าว คงเหลือไว้แต่พระบูชาหลวงพ่อกวย สูง 20 นิ้ว อยู่กลางบ้าน 1 องค์ พร้อมมีดหมอ หลวงพ่อบุญมี วัดเขาสมอคอน จ.ลพบุรี นอกนั้นพร้อมเงินสด 18,000 บาท ถูกไฟไหม้อยู่ในกองเพลิง

นายณัฐพงษ์ พูลวงษ์ (เจ้าของบ้าน) เล่าว่า ตนเองนอนอยู่ได้ยินเสียงระเบิดดังตู้ม เลยสะดุ้งตื่น เห็นสะเก็ดไฟกระเด็นโดนผ้าหมดแล้ว และลุกลามไปเรื่อยๆ ตนพยายามฉีดน้ำดับไฟ แล้วรีบวิ่งไปคว้าบาตรพระ พร้อมผ้าไตร ออกมา เพราะเอาอย่างอื่นออกมาไม่ทันแล้ว ส่วนบาตรพระที่มาอยู่กับตนเอง เนื่องจากซื้อไว้ เพื่อจะบวชสะเดาะเคราะห์ เมื่อเสร็จงานศาลาของท่าน ผบ.ตร.แล้ว ที่วัดหาบสองแคว อีกประมาณ 4-5 เดือน พอเกิดไฟไหม้ตนก็คว้ามาได้แค่นี้ พร้อมรถ จยย. 1 คัน เพราะตนบนกับเทวดาที่วัดทองกวางไว้ด้วย ซึ่งขณะเกิดเหตุตนเองนอนหลับอยู่ เหมือนมีคนมากระชากแขนให้ลุก พร้อมได้ยินเสียงคนแก่บอกว่า ลุกลูก ไอ้นายลุกๆ ตนเองคิดว่าเป็นหลวงพ่อเพี้ยน เพราะตนเองศรัทธาหลวงพ่อเพี้ยนอยู่ พอตนเองลุกมาเห็นไฟไหม้หมดแล้ว จึงรีบไปเปิดน้ำเพื่อฉีดดับไฟ แต่ไม่ไหวจึงได้ตะโกนเรียกบอกให้คนเรียกรถดับเพลิงให้หน่อย

ร.ต.อ.สัณห์เพชร แตงพรม กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ทัน ก่อนลุกลามไปยังบ้านข้างเคียง ส่วนค่าเสียหายต้องตรวจสอบอีกครั้ง เบื้องต้นทราบว่ามีเงินสด 18,000 บาทถูกไฟไหม้ไปด้วย อย่างไรก็ตามจะให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบอีกครั้งเพื่อหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ที่แท้จริงต่อไป