Tuesday, 25 June 2024

พระราชทานเพลิงศพ หลวงปู่ไดโนเสาร์ ศิษยานุศิษย์กว่า 30,000 คน แห่อาลัย

พระราชทานเพลิงศพ หลวงปู่ไดโนเสาร์ ศิษยานุศิษย์กว่า 30,000 คน แห่อาลัย พรุ่งนี้มีพิธีสามหาบเก็บอัฐิ และเชิญอัฐิขึ้นสู่ศาลาการเปรียญ

วันที่ 16 ธ.ค. 2566 ที่เมรุชั่วคราว วัดสักกะวัน (ภูกุ้มข้าว) ต.โนนบุรี อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ พระเทพมงคลวชิรมุนี (หา สุภโร) หรือหลวงปู่ไดโนเสาร์ อดีตเจ้าอาวาสวัดสักกะวัน (ภูกุ้มข้าว) อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ละสังขารอย่างสงบ ที่ รพ.วิชัยยุทธ เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ที่ผ่านมา

โดยมีนายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส มีนายธวัชชัย รอดงาม นายปราชญา อุ่นเพชรวรากร นายสำเริง ม่วงสังข์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมนายวิรัช พิมพะนิตย์ ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 1 พ.อ.นิสิต สมานมิตร รอง ผอ.กอ.รมน.จังหวัดกาฬสินธุ์ นางสิริวิมล พงษ์อักษร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกาฬสินธุ์ พล.ต.ต.ตรีวิทย์ ศรีประภา ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ นายธนภัทร ณ ระนอง ปลัดจังหวัดกาฬสินธุ์ และศิษยานุศิษย์กว่า 30,000 คน ร่วมพิธี

จากนั้นเวลา 13.00 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ พระเทพมงคลวชิรมุนี (หา สุภโร) จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย เจ้าหน้าที่ศาสนพิธีกรอาราธนาธรรม พระเทพวชิรเมธาจารย์ (บุญร่วม อตถกาโม) เจ้าคณะภาค 11 (ธ) วัดมกุฏกบัตริยาราม กทม. แสดงธรรมเทศนา

ในการนี้สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานผ้าไตร 1 ไตร ถวายพระแสดงธรรมเทศนา และพระราชทานผ้าไตรถวายพระสงฆ์สวดมติกา จำนวน 10 ไตร และพระราชทานผ้าไตร 5 ไตร ทอดถวายพระสงฆ์บังสุกุล

ต่อมาสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ เชิญหีบเพลิงพระราชทานมายังเมรุชั่วคราว วัดสักกะวัน (ภูกุ้มข้าว) โดยผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นผู้เชิญขึ้นสู่จิตกาธาน จากนั้นในเวลา 16.00 น. พระพรหมวชิรโสภณ (ศรีจันทร์ ปุญฺญรโต) ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10 เป็นประธานในพิธีสลายร่างสรีระสังขาร ท่ามกลางศิษยานุศิษย์ที่รอน้อมส่งองค์หลวงปู่สู่นิพพานจำนวนมาก

สำหรับกำหนดการวันที่ 17 ธ.ค. 2566 เวลา 07.00 น. จะเป็นพิธีสามหาบเก็บอัฐิ และเชิญอัฐิขึ้นสู่ศาลาการเปรียญ เวลา 08.00 น. พระสงฆ์เจริญพุทธมนต์ฉลองอัฐิ ถวายภัตตาหารเช้าและเครื่องไทยธรรมแด่พระภิกษุสงฆ์

สำหรับพระเทพมงคลวชิรมุนี (หา สุภโร) หรือหลวงปู่ไดโนเสาร์ มีนามเดิมว่า หา นามสกุล ภูบุตตะ เกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 2 ก.ค. 2468 เป็นพระภิกษุสงฆ์ในพุทธศาสนานิกายเถรวาท คณะธรรมยุติกนิกาย เป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดสักกะวัน ที่ตั้งอยู่บริเวณภูกุ้มข้าว เป็นอดีตรองเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ และที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นพระเถราจารย์ผู้ปฏิบัติตามพระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัด

กระทั่งเมื่อครั้งไปบวชเรียนกลับมีอาการป่วยรักษาตัวไม่หาย จึงได้ตั้งสัตยาธิษฐาน ที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้วมรกต ว่า “หากข้าพเจ้าจะมีชีวิตในการบวช ขอให้โรคหาย ถ้าหากไม่มีชีวิตแล้ว ขอให้ตายกับผ้าเหลือง” และเดินทางกลับบ้านเกิด ตั้งจิตอธิษฐานอีกครั้ง “ขอให้ได้อยู่ป่าทำความสงบสบายทางจิต”

ต่อมาหลวงปู่ไดโนเสาร์ได้เป็นเจ้าอาวาสวัดป่าสักกะวัน ที่บ้านคำคา ต.โนนศิลา อ.สหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ใน พ.ศ. 2498 มีการอพยพย้ายถิ่นฐานมาสร้างวัดใหม่ที่บริเวณภูกุ้มข้าว แต่ยังใช้ชื่อวัดป่าสักกะวัน ตั้งแต่ปี 2510 เป็นต้นมา

เมื่อ พ.ศ.2536 หลวงปู่ไดโนเสาร์นิมิตเห็นแสงไฟพุ่งตกบริเวณเชิงเขา และนิมิตพบเห็นสัตว์ประหลาดตัวใหญ่คอยาว ในคืนนั้นเกิดฝนตกหนักตลอดทั้งคืน เมื่อเดินไปสำรวจก็พบท่อนประหลาดโผล่ขึ้นจากดิน จึงแจ้งเจ้าหน้ามาตรวจสอบ

ปรากฏว่าเป็นฟอสซิลไดโนเสาร์ มีการค้นพบมากถึง 7 ตัว อายุกว่า 130 ล้านปี เป็นการค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์ที่มีความสมบูรณ์มากที่สุดในประเทศไทยเท่าที่พบมาในขณะนั้น ทำให้ อ.สหัสขันธ์ กลายเป็นเมืองท่องเที่ยว มีพิพิธภัณฑ์สิรินธร ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากกว่า 300,000 คนต่อปี