Tuesday, 20 February 2024

‘บิ๊กโจ๊ก’ แนะสมรักษ์ รับสารภาพ อนาจารเด็ก17 โทษสูงอาจผ่อนหนักเป็นเบา

‘บิ๊กโจ๊ก’ แนะสมรักษ์ รับสารภาพ อนาจารเด็ก 17 เหตุคดีมีโทษสูง อาจผ่อนหนักเป็นเบา เผยพบพยานหลักฐาน สอดคล้องเข้าข่ายทำผิดจริง รอผลตรวจสารคัดหลั่ง

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.66 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงกรณีของนาย สมรักษ์ คำสิงห์ ว่า เมื่อคืนวานนี้ นายสมรักษ์ คำสิงห์ อดีตนักมวยเหรียญ

ทองโอลิมปิก เข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวน สภ.ขอนแก่น หลังจากถูกศาลอนุมัติหมายเรียกใน 4 ข้อกล่าวหา ซึ่งนายสมรักษ์ยังปฏิเสธทุกข้อกล่าวหานั้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เปิดเผยต่อว่า นายสมรักษ์ควรให้การรับสารภาพ เพราะอาจเป็นเหตุบรรเทาโทษจากหนักเป็นเบาได้

เนื่องจากนายสมรักษ์เป็นบุคคลมีชื่อเสียงและเคยทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ ประกอบกับข้อหาดังกล่าวมีอัตราโทษสูง อีกทั้งพยานหลักฐาน ทั้งกล้องวงจรปิด และหลักฐานทาง

นิติวิทยาศาสตร์ เช่น สารคัดหลั่งต่างๆ ที่บ่งชี้ชัดเจนว่า เกิดเหตุการณ์ขึ้นจริง และเด็กยังยืนยันว่าถูกล่วงละเมิดทางเพศจริง ทั้งที่ตนขัดขืนแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบสารคัดหลั่ง จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งพนักงานสอบสวนจะใช้ประกอบพยานหลักฐานดำเนินคดีต่อไป

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เปิดเผยกรณีที่โซเชียลมีเดียวิพากษ์วิจารณ์ว่า เด็กอายุ 17 ปี มีเจตนาหรือวางแผนมาก่อนหรือไม่นั้น ต้องชี้แจงว่ากฎหมายคุ้มครองเด็กทั่วโลกนั้นเหมือนกัน คือ ไม่ว่า

เด็กจะยินยอมหรือไม่ แต่การกระทำของผู้ใหญ่ถือว่าเข้าข่ายกระทำความผิดทั้งหมด และมองว่านายสมรักษ์ควรรู้เรื่องนี้ เพราะนายสมรักษ์เองก็มีลูกสาวเช่นกัน จะอ้างว่าไม่รู้ว่าเป็นเด็กไม่ได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องปฏิบัติไปตามหน้าที่

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากกระบวนการยุติธรรมของไทยเป็นระบบกล่าวหา นายสมรักษ์จึงยังมีสิทธิ์ต่อสู้ข้อกล่าวหาได้ แต่ย้ำว่านายสมรักษ์ควรรับสารภาพ เพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายไปในทางที่เหมาะสม


พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เปิดเผยต่อว่า สำหรับน้องชายของนายสมรักษ์ที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาใน 2 ฐานความผิดนั้น เนื่องจากพบว่าร่วมกันพาและพรากผู้เยาว์ โดยเป็นผู้ขับจักรยานยนต์พานายสมรักษ์และเด็กอายุ 17 ไปยังโรงแรม ทั้งยังเป็นคนส่งสัญญาณให้เด็กอายุ 17 เดินตามนายสมรักษ์เข้าโรงแรมไปทั้งที่ไม่ใช่ที่พักของเด็ก

ส่วนสถานบันเทิงดังกล่าว สั่งการให้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานแล้วว่า ร้านดังกล่าวเข้าข่ายการกระทำความผิดหรือไม่ และให้ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ประสานไปยังฝ่ายปกครองหรือผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เพื่อดำเนินการตามกฎหมายแล้ว