Monday, 26 February 2024

แม่เครียด เจอข้อสอบ ป.1 ซื้อของฝากให้กัน ตอบมีน้ำใจ แต่เฉลยผิด งงผิดตรงไหน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ได้รับความสนใจและมีคนเข้ามาคอมเมนตกันเป็นจำนวนมาก เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กซึ่งเป็นคุณแม่รายหนึ่ง ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวสุดคาใจ หลังได้เจอข้อสอบของลูกชาย ป.1 โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการซื้อของไปฝากให้กัน ซึ่งตอนแรกลูกชายได้ตอบว่า “การมีน้ำใจ” แต่เฉลยกลับบอกว่าผิด ทั้งที่คุณแม่นั้นก็คิดว่าคำตอบของลูกชายน่าจะถูกแล้ว งานนี้ทำเอาสงสัยอย่างหนักว่าผิดตรงไหน

โดยคุณแม่ระบุข้อความว่า “ขออนุญาตเพิ่มเติมค่ะ คือ แม่พยายามทำความเข้าใจกับโจทย์ข้อนี้อยู่นานค่ะ ถามจากหลายๆ คน คำตอบแรกที่ทุกคนตอบคือ 2 พอแม่เฉลยผลตรวจว่า ข้อ 2 ผิด เหตุผลต่างๆ จากผู้ตอบจึงเกิดขึ้น เช่น แม่ถามจากครูโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งที่อยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน คำตอบแรกของท่านคือข้อ 2 แต่ผลตรวจคือผิด ท่านจึงอธิบายว่า คำตอบที่ถูกคือข้อ 3 ประหยัด และท่านยังอธิบายเพิ่มว่า นอกจากจะต้องคิดวิเคราะห์แล้ว ยังต้องมีการคิดแบบสังเคราะห์เพิ่มด้วย บอกตรงๆค่ะ แม่ไม่เข้าใจที่ครูท่านนี้อธิบายเลยค่ะ ปล.เป็นข้อสอบประเมิน หลังจากเปิดภาคเรียนที่ 2 ได้ 3 วัน ของโรงเรียนรัฐบาล สังกัด สพฐ. ค่ะ”

ซึ่งโจทย์ดังกล่าวได้ระบุว่า เป้เก็บมะนาวที่สวนไปฝากป๋องบ่อยๆ ส่วนป๋องมักจะนำขนมที่แม่ทำไปฝากเป้ ทำให้สองครอบครัวสนิทกัน ข้อใดเป็นข้อคิดที่ได้จากเรื่องนี้

1.การมีวินัย

2.การมีน้ำใจ

3.การประหยัด

ทั้งนี้ หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไปออกไป ได้มีชาวเน็ตเข้ามาให้ความสนใจและคอมเมนต์กันเป็นจำนวนมาก โดยเสียงส่วนใหญ่งงว่าทำไมข้อ 3 ถึงเป็นคำตอบที่ถูก ทั้งที่ความจริงคำตอบควรจะเป็นข้อ 2 พร้อมกับเข้ามาวิเคราะห์กันสนั่น อาทิ “อันมะนาวเข้าใจได้ว่าไว้เฉย ๆ รดน้ำมีลูกก็เก็บมาทานได้ เราก็นั่งคิดอยู่ว่า แล้วขนมมันไม่ใช้ต้นทุนเหรอมันประหยัดตรงไหน หรือถ้าทำเองก็ต้องมีค่าวัตถุดิบมั้ย” “หรือเราต้องวิเคราะห์ความหมายของภาษาไทยอย่างลึกซึ้งกว่านี้” “ข้อนี้จำกัดเฉพาะเรื่องการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่มาก เพราะคำว่า ฝาก ทั้งขึ้นทั้งล่อง การมีน้ำใจคือคำตอบเดียวเท่านั้น ส่วนเรื่องการประหยัดไม่สามารถชี้เหตุผลไปทางนั้นได้เลย ถ้าคำตอบคือการประหยัด โจทย์ก็ผิด””อยู่ที่นิสัยของคนที่จะให้ความสำคัญของแต่ละคำตอบ ส่วนตัวขอตอบ การมีน้ำใจ” เป็นต้น