Monday, 17 June 2024

สาว ลงทะเบียน แก้หนี้นอกระบบ ติดหนี้14เจ้า หาเงินจ่ายดอกวันละ 7พัน

สาวเจ้าของธุรกิจ ลงทะเบียน แก้หนี้นอกระบบ เครียดหนัก ติดหนี้ 14 เจ้า ต้องหาเงินจ่ายดอกเบี้ยวันละกว่า 7,000 บาท ในอัตราร้อยละ 20 เผย หมุนไม่ทัน

ภายหลังรัฐบาล โดย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง มีนโยบายแก้ปัญหาหนี้นอกระบบให้กับประชาชนทั่วประเทศอย่างจริงจัง โดยสั่งการให้กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ทำการเปิดให้ลูกหนี้และเจ้าหนี้นอกระบบ มาลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.66 เป็นต้นไป ถึงวันที่ 29 ก.พ.67 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


ล่าสุดวันที่ 2 ธ.ค.2566 นายณฐพัชร์ พุทซา ปลัดอำเภอเมืองนครราชสีมา เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ทางอำเภอเมืองนครราชสีมา เปิดให้ลูกหนี้และเจ้าหนี้นอกระบบลงทะเบียนทั้งผ่านระบบออนไลน์ และวอร์กอินมาที่จุดบริการหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองนครราชสีมา วันที่ 1 ธ.ค.เป็นวันแรก


นายณฐพัช กล่าวต่อว่า ปรากฏว่ามีผู้มาลงทะเบียน ณ ที่ว่าการอำเภอ จำนวน 18 ราย ยอดหนี้ 5,421,800 บาท ลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ 240 ราย ยอดหนี้ 5,738,570 บาท รวมผู้มาลงทะเบียนวันแรกทั้งสิ้น 258 ราย ยอดหนี้รวม 11,160,370 บาท

นายณฐพัช กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งเป็นวันหยุดราชการ ได้ปิดจุดรับลงทะเบียนหน้าที่ว่าการอำเภอ แต่ยังคงเปิดรับลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ ThaiD อยู่เหมือนเดิม ส่วนจุดบริการลงทะเบียนที่ว่าการอำเภอ จะเปิดบริการในวันจันทร์-ศุกร์ ในเวลาราชการ ซึ่งผู้ที่มาลงทะเบียนสามารถนำเอกสารที่เกี่ยวข้อง (ถ้ามี) เช่น สัญญาการกู้ยืม และหลักฐานการชำระเงิน มายืนยันกับเจ้าหน้าที่ได้ เพื่อที่จะหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป

ด้าน น.ส.น้อย (นามสมมติ) อายุ 37 ปี อาชีพธุรกิจส่วนตัว หนึ่งในลูกหนี้นอกระบบที่เดินทางมาลงทะเบียน ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองนครราชสีมา เปิดเผยว่า ตนรู้สึกมีความหวังมาก ที่รัฐบาลมีนโยบายแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ เนื่องจากตอนนี้ได้รับความเดือดร้อนมาก เพราะช่วงที่ธุรกิจมีปัญหาด้านการเงิน ได้ไปกู้ยืมเงินจากเจ้าหนี้นอกระบบมาหมุนเวียน

น.ส.น้อย กล่าวต่อว่า แต่เงินหมุนไม่ทัน จึงได้ไปกู้เจ้าหนี้รายอื่นมาโปะเจ้าเดิมเรื่อย ๆ ต่อกันหลายเจ้า โดยกู้มาเจ้าละ 10,000-20,000 บาท รวมเจ้าหนี้ทั้งหมดขณะนี้ 14 ราย จำนวนเงินที่เป็นหนี้กว่า 150,000 บาท โดยจ่ายดอกเบี้ยเป็นรายวัน ในอัตราร้อยละ 20 ซึ่งจะต้องหาเงินมาจ่ายดอกเบี้ยวันละกว่า 7,000 บาท


น.ส.น้อย กล่าวอีกว่า บางวันไม่มีเงินจ่ายก็ต้องหนี แต่ก็ต้องอยู่อย่างหวาดระแวงตลอด สภาพการเงินเป็นอย่างนี้มานานกว่า 1 เดือนแล้ว รู้สึกเครียดมาก แต่เมื่อทราบข่าวว่ารัฐบาลจะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ก็รีบมาลงทะเบียนทันที ซึ่งตนอยากให้รัฐบาลช่วยเจรจากับเจ้าหนี้ ไม่ได้ต้องการหนีหนี้

น.ส.น้อย กล่าวด้วยว่า แต่ถ้าเป็นไปได้ขอผ่อนจ่ายเป็นรายเดือน หรือรายสัปดาห์ได้หรือไม่ เพราะการหาเงินมาจ่ายรายวันนั้นหาเงินไม่ทันจริง ๆ ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาว ก็อยากให้ธนาคารช่วยผ่อนปรนให้คนทั่วไปสามารถกู้เงินได้โดยไม่ต้องใช้เครดิต ซึ่งจะสามารถช่วยแก้ปัญหาหนี้นอกระบบระยะยาวได้มากทีเดียว