Monday, 17 June 2024

อาณาจักร ‘กิตติ สิงหาปัด’ เจองัดหลักฐานเด็ด 1 ในผู้ถือหุ้น itv

ข่ม ‘สรยุทธ’ เหนือกว่า 20 เท่า!
อาณาจักร ‘กิตติ สิงหาปัด’ รายได้ 3.2 พันล้าน เจองัดหลักฐานเด็ด 1 ในผู้ถือหุ้น itv

นายกิตติ สิงหาปัด เจ้าของบริษัท ฮอทนิสว์ จำกัด ผู้ดำเนินรายการ“ข่าว 3 มิติ”ช่องเดียวกัน มีรายได้น้อยกว่าเกือบ 20 เท่า
ทั้งนี้ ในรอบปี 2555 บริษัท ฮอทนิวส์ จำกัด มีรายได้ 31,882,076.45 บาท กำไรสุทธิ 9,928,875.51 บาท
รวมรายได้ตั้งแต่ปี 2551-2555 มีรายได้รวม 106,0955,251.20 บาท กำไรสุทธิรวม 30,886,662.87 บาท


จากกรณีที่ทีมข่าวรายการ ข่าว 3 มิติ นำเสนอประเด็น หุ้นไอทีวี (itv) อย่างเป็นสเต็ป เกิดกระแสตื่นตัวในสังคมมากยิ่งขึ้น ทว่ามีคนส่วนหนึ่งสงสัยว่าคลิปที่
แยม-ฐปณีย์ เอียดศรีไชย นำเสนอเรื่องการประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวี ซึ่งจัดประชุมขึ้นปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีการตัดต่อหรือไม่ “แยม” ยืนยันกับ “มติชนออนไลน์” ว่า


“ไม่มีการตกแต่ง หรือตัดต่อเพื่อให้ออกมาให้เป็นคุณแก่ใคร แต่เป็นส่วนหนึ่งจากใน 3 นาที ที่เป็นคลิปเต็มๆ จริงๆ” สิงหาปัด พิธีกรรายการข่าว 3 มิติ
ไลฟ์ชี้แจงทุกประเด็นก่อนเริ่มรายการข่าว 3 มิติ พร้อมยืนยันว่าคลิปที่ แยม ฐปณีย์ นำเสนอ บรรณาธิการของข่าว 3 มิติได้ตรวจสอบอย่างรอบคอบแล้ว
และแนวทางข่าวสืบสวนสอบสวนเป็นสิ่งที่ทีมงานนำเสนออย่างต่อเนื่อง นายกิตติกล่าวว่า แฟนๆ ถามมาเยอะเรื่องข่าวเชิงสืบสวนสอบสวนที่ออกอากาศไป 4 ตอน


ค้นหาความจริง ไอทีวียังเป็นสื่ออยู่หรือไม่ เลยต้องมาเล่าให้ฟัง รวมทั้งประด็นข่าวล่าสุด เรื่องนี้คิดว่าถ้าใครเป็นสื่อมวลชนแล้วอยากทำงานหาความจริง ล้วนมีต้นตอมาจากที่เดียวกัน
หลักๆ คือประเด็นที่มีคนไปร้องเรียน คุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เหมือนกับที่ผมไปสัมภาษณ์
คุณแสวง บุญมี เลขาฯกกต. สรุปง่ายๆ คือ 1.ถือหุ้นหรือไม่ 2.หุ้นนั้นเป็นหุ้นสื่อหรือไม่ ที่ผมไปสัมภาษณ์ คุณชัยธวัช ตุลาธน เลขาฯพรรคก้าวไกล ถึงความคืบหน้าการฟอร์มรัฐบาล
อาทิ การทำความเข้าใจกับ ส.ว. คุณชัยธวัชสะท้อนว่าขณะที่ฝั่งนี้ไปทำความเข้าใจกับ ส.ว.ทั้งหลายก็ได้ทราบความจริงว่ามีคนพยายามล็อบบี้ ส.ว.อย่าโหวตให้คุณพิธา


ผมถามว่ามันเป็นยังไง แต่เขาไม่ได้บอกรายละเอียด ก่อนจะบอกเรื่องหุ้นไอทีวีด้วย ก็ไปตรงกับที่ คุณฐปณีย์ เริ่มหาความจริงเหมือนกัน การจะหาว่าจะเป็นสื่อหรือไม่ก็ทำแบบธรรมดาเลย
เราเคยอยู่ไอทีวีกัน ไอทีวีมีออฟฟิศไหม มีกล้องหรือเปล่า คุณฐปณีย์เลยไปถึงที่ตั้งที่ปรากฏในเอกสารที่ค้นได้ ก็ไม่ได้มีป้าย หรืออะไรที่เป็นไอทีวี เหมือนที่นำเสนอในตอนแรก

พอเรื่องนี้ออกมาคนบอกว่าตัดต่อหรือเปล่า ผมเห็นบรรดาผู้เชี่ยวชาญโพสต์ชี้แจงเหมือนกันว่าคลิปที่ออกผ่านระบบ หรือ Export จาก Zoom ก็ดี จาก StreamYard ก็ดี
เจ้าของโปรแกรมีรหัสของเขาอยู่ เช็กแป๊บเดียวก็รู้ ดังนั้น จึงไม่มีใครกล้าไปตัดต่อคลิปที่ Export ออกมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณตัดจากยาวให้สั้นลงก็พอตัดได้ แต่ตัดจากสั้นเป็นยาวไม่ได้


ยืนยันว่าเห็นความผิดปกติมาพักหนึ่งแล้ว เชื่อว่าไม่น่ามีเพียงตัวละครที่มีเพียงหน้าข่าว 2-3 คน วันนี้ข่าว 3 มิติก็พยายามเสนอให้กลมกลืนทั้งหมด ข่าวที่คุณฐปณีย์เสนอ
เราดูและตรวจสอบอย่างรอบคอบ บก.ตรวจแล้วว่าหลักฐานที่เราได้มาจริงๆ ไม่ใช่เฉพาะบันทึกการประชุมผู้ถือหุ้น ยังมีหลักฐานอื่นๆ อีก สำหรับผมมองว่ามีน้ำหนักพอควร
เราขอตรวจสอบ วิเคราะห์ สังเคราะห์ก่อน ก่อนจะไปนำเสนอ มีคนเห็นความผิดปกตินี้ส่งข้อมูลมาให้ เราก็ดูกันแล้วนำเสนอต่อไป พวกผมเคยอยู่ไอทีวีมา หลายคนที่นี่ยังเก็บหนังสือเลิกจ้างไว้อยู่เลย


ซึ่งเขียนชัดเจนว่าสถานีหยุดทำงาน คือยุบไปเลย พนักงานถูกเลิกจ้างไปทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ ไล่มาตั้งแต่กรรมการผู้จัดการ ไม่มีใครเป็นพนักงานบริษัทแล้ว ลองไปดูตอนนี้ว่ามีใครห้อยบัตรพนักงานไอทีวีไหม