Thursday, 30 March 2023

สำหรับมือใหม่ วิธีการแยกเ w ศมะละกอ

19 Aug 2022
82

สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านที่น่ารัก ได้มาพบเจอกันอีกแลัว กับแอดมินและทีมงานเพจสายบุญ เราจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ วันที่ชีวิตไม่ข าดทุน คือ วันที่ทำบุญ และให้อภัย วันที่ชีวิตมีกำไร คือ วันที่ตั้งใจทำความดี ฝากไว้เตือนใจนะคะ

วิธีการแยกเ w ศมะละกอ

มะละกอที่ผมปลูกตอนนี้อายุได้ 2 เดือน ผมลองศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกมะละกอก็ทราบว่า ก่อนที่มะละกอจะมีผลต ามที่ต้องการ เราจะต้องมีการสังเกตดอกมะละกอว่าเป็นเ w ศใดเพื่อจะทำให้ได้ผลและรูปทรงต ามที่ตลาดต้องการ

วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีดูดอกมะละกอเพื่อที่จะทำให้รู้ว่าต้นมะละกอที่เราปลูกเป็นเ w ศใด เพื่อคัดให้ได้ต้นพั น ธุ์ที่ดีที่สุด ที่โดยปกติแล้วมะละกอจะมีสองเ w ศในดอกเดียวกัน ในการปลูกนั้นเราจะต้องรอให้มะละกอออกดอกก่อนถึงจะดูได้ว่าเป็นดอกชนิดใด

แล้วถ้าเราปลูกไปแล้วได้ดอกที่ไม่ต้องการล่ะ วิธีแก้ไขคือผมจะปลูกมะละกอ 2-3 ต้นในหลุมเดียวกันเพื่อจะได้คัดเอาออกที่สมบูรณ์ที่สุด รอจ นออกดอกแล้วสังเกตเมื่อได้ดอกหรือต้นต้นที่ต้องการแล้วก็จะตัดต้นอื่นในหลุมเดียวกันทิ้ง

ดอกมะละกอมีอยู่ 3 เ w ศหลัก ๆ คือดอกตัวผู้ ดอกตัวเ มี ย และดอกสมบูรณ์เ w ศ ส่วนดอกที่ได้รูปทรงต ามที่ตลาดต้องการคือดอกสมบูรณ์เ w ศหรือดอกกระเ ท ยนั้นเอง ทีนี้เรามาดูดอกมะละกอแต่ละชนิดกันดีกว่าว่ามีลักษณะอย่ างไรกันบ้าง

วิธีการแยกเ w ศมะละกอ

ดอกตัว ผู้

ดอกมะละกอที่เป็นตัวผู้โดยมากแล้วจะไม่เป็นลูกเลย ถ้าต้นไหนเป็นตัวผู้ชาวสวนก็จะตัดทิ้งลักษณะของดอกจะมีก้านช่อดอกย าว ดอกเป็นช่อมีขนาดเล็ก เกสรตัวเ มี ยที่อยู่ในดอกจะมีขนาดเล็กจ นไม่สามารถเจริญเติบโตได้

เราจะยังไม่ทราบว่าตันไหนจะออกดอกชนิดใดจ นกว่าจะออกดอก จึงเป็นที่มาของการปลูกหลุมละ 2-3 ต้นเพื่อคัดเพศมะละกอยังไงล่ะครับ

ดอกตัวเ มี ย

เกสรตัวเ มี ยจะมีดอกตัวเ มี ยเกิดขึ้นเท่านั้น ดอกจะออกจ า กส่วนด้านใบติดลำต้น โดยทั่วไปจะอาศัยเกสรตั ว ผู้จ า กต้นอื่นเพื่อผ ส มพั น ธุ์

ลักษณะของผลจะเป็นทรงกลม ปลายแหลม ช่องว่างในผลมีมาก เ นื้ อบ าง เวลาออกลูกจะได้ผลลักษณะดังภาพ รสชาติและกลิ่นไม่ต่างจ า กดอกกระเทย เห็นได้บ้างต ามท้องตลาด

ข้อดีของต้นตัวเ มี ยคือติดผลดกตลอดทั้งปีและมีรูปร่างสม่ำเสมอ

วิธีการแยกเ w ศมะละกอแต่ถ้าท่านใดปลูกที่บ้านแล้วได้ต้นเป็นดอกตัวเ มี ย ก็ไม่ต้องตัดทิ้งนะครับ สามารถกินผลได้เหมือนกัน กว่าจะออกดอกออกผลมาก็ใช้ระยะเวลานานหลายเดือนครับ

ดอกสมบูรณ์เ w ศหรือดอกกระเทย

วิธีการแยกเ w ศมะละกอนี่แหละครับคือดอกมะละกอที่ได้รูปทรงต ามที่ตลาดต้องการ ผลใหญ่ ย าว ได้รูป ราคาดี มีน้ำหนักมาก ส่วนดอกและผลจะมีลักษณะต ามภาพครับ

วิธีการแยกเ w ศมะละกอวิธีการแยกเ w ศมะละกอทีนี้ก็ทราบกันแล้วนะครับว่าดอกมะละกอแต่ละชนิดเป็นยังไงและจะออกผลมาในรูปแบบไหน

แหล่งที่มา organicfarmthailand

เรียบเรียงโดย เพจสายบุญ

Facebook Comments