Monday, 29 May 2023

ลองล้มดูสิแล้วจะรู้ว่าใครเป็นมิตรแท้หรือมิตรเทียม

11 Aug 2022
281

สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านที่น่ารัก ได้มาพบเจอกันอีกแลัว กับแอดมินและทีมงานเพจสายบุญ เราจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ วันที่ชีวิตไม่ข าดทุน คือ วันที่ทำบุญ และให้อภัย วันที่ชีวิตมีกำไร คือ วันที่ตั้งใจทำความดี ฝากไว้เตือนใจนะคะ

สังคมเดี๋ยวนี้เราต้อง “แยกให้ออก” ว่าจริงๆ แล้ว เราเป็น “คนสำคัญ” หรือแค่ “ยังมี ป ร ะ โ ย ช น์ ” สำหรับเข า

เคยถามตัวเองมั้ย ถ้าเราหมด ป ร ะ โ ย ช น์ แล้ว จะเหลือ”เพื่อนแท้” สักกี่คนในชี วื ต

ความสัมพันธ์ในโลกมี 2 แบบ

1 ทางสายเลือดพ่อ แม่ พี่น้อง ญาติ ๆ

2 ทางผล ป ร ะ โ ย ช น์ สถานะและหน้าที่เช่น เพื่อน ครู เจ้านาย ลูกค้า

ทั้ง 2 แบบ ความสัมพันธ์จะแน่นแฟ้น หรือแตกหักได้ถ้ามีเ งิ นเข้ามาเกี่ยวข้องคนที่ยังมีครบแทบจะไม่รู้สึกอะไรกับประโยคนี้ แต่คนที่เคยก้าวผ่าน คำว่าชี วื ตนี้จ า กเคยมี เคยได้ เคยเป็น แล้ววันหนึ่งแทบไม่เหลืออะไรสักอย่าง แม้กระทั่งกำลังใจให้ตัวเอง

มันเศร้ามากนะ ความรู้สึกโดดเดี่ยว สิ้นหวัง ท้อแท้ เป็นความรู้สึกแย่ที่อย ากจะบรรย ายมันออกมาได้หมด สิ่งเหล่านี้ ไม่ได้ใช้สิทธิ์พิเศษแลกมาแต่ทุกๆ คนมีสิทธิ์ที่จะได้เท่าเทียมกัน แหละคือเหตุผล ว่าทำไมเราต้องอยู่คนเดียวให้เป็น

ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับตัวเองให้ได้ และรักตัวเองให้มากพอ แม้วันหนึ่งไม่มีใครรัก เรายังเหลือตัวเราที่ยังรักและต้องการตัวเราที่สุด เพราะไม่ว่าชี วื ตจะเจอเรื่องราวที่ก้าวผ่านย ากที่สุด สุดท้ายก็มีแค่ตัวเราที่ต้องผ่านไปให้ได้ แล้วเมื่อผ่านไปได้คุณจะรู้ว่าคนที่ยังอยู่ สำคัญมากกว่าคนที่หายไปแน่นอน

แล้วเมื่อคนที่หายไปอย ากเดินกลับมาอีกครั้ง เข าจะทำให้เรารู้ว่า ชี วื ตเราไม่จำเป็นต้องมี(เข าเหล่านั้น)ก็ได้ จ า กมิตรสนิทจะแปลเปลี่ยนเป็น ศั ต รู จ า กคนที่ไว้วางใจจะกลายเป็นคนที่ ฆ่ า เราให้ ต า E ทั้งเป็นอย่างเลือดเย็น จ า กคนที่เอ็นดูเราจะเปลี่ยนเป็นคนเจ้าหนี้ที่ต ามจองล้างจองผลาญไม่เลิก จ า กเพื่อนสนิทจะเปลี่ยนเป็นคนที่เฉดหัวเราทิ้งในวันที่เราไม่มีผล ป ร ะ โ ย ช น์ ให้ตักตวง

จ า กคนเคยรักจะเปลี่ยนเป็นคนเจ้า ก ร ร ม นาย เ ว ร ติดต ามชี วื ตเราไม่เลิก คนบ างคน ยิ่งเราให้ค่ามากเท่าไหร่ เราย่อม เ จ็ บ ปวดมากเท่านั้น แต่กับ คนบ างคน เข าไม่ให้ค่าเลย ไม่เห็นคุณค่าเท่าไหร่ แค่กลับคือคนที่อยู่เคียงข้างเราไม่เคยหนีหายไปไหน แม้ใครๆ จะทอดทิ้งเราไปจ นหมดสิ้น

ลองล้มดูสิแล้วจะรู้ว่าใครเป็นมิตรแท้หรือมิตรเทียม ลองไม่มีดูสิแล้วจะรู้ว่าใครรักจริงหรือแกล้งรัก ลองหมดผล ป ร ะ โ ย ช น์ ดูสิ แล้วจะพบกับคำว่า “ไม่เหลือใคร”ชี วื ตก็เท่านี้เอง

เมื่อคุณพบเจอ วิ ก ฤ ติ ใครกันที่อยู่ข้างคุณแล้วใครกันที่ทิ้งคุณไป

หากคุณต้องการจะลองใจใครบ างคนที่อาจเพิ่งรู้จักหรือเพิ่งเจอกันครั้งแรก คุณจงทำตัวให้ธรรมดามากที่สุดหากเข ายังคงรับได้ นั่นหมายความว่าเข าจริงใจกับคุณ

หากเจอใครแล้วพบว่าเข าเลือกปฏิบัติกันคนละอย่างคนละแบบ ระหว่างคนจ นกับคนรวยมีฐานะ ซึ่งเลือกปฏิบัติกันแบบต่างสุดขั้วนั้นหมายความว่าคนประเภทนี้ไม่น่าคบหา

ถ้าคุณจ นเข าจะดูถูกเหยียดหย ามคุณมั้ย เข าจะรังเกียจคุณหรือไม่ แล้วเข าจะปฏิบัติเช่นไรกับคุณ ข้อนี้จะช่วยให้คุณรู้ถึงธาตุแท้ได้อย่างลึกซึ้งสุดๆ ของจิตใจคน เพราะความจ นมันช่วยคัดคนที่ไม่จริงใจออกไปแน่นอน

นามบุญ เห็นทุกข์เห็นธรรม, ขยำกระดาษ ขอบคุณเจ้าของภาพ เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก

เรียบเรียงโดย เพจสายบุญ

Facebook Comments