Wednesday, 27 September 2023

สุดเวทนา หลวงพี่พบหมาจรแม่ลูกอ่อนผอมโซ อดข้าวอดน้ำหลายวัน

09 Aug 2022
181

สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านที่น่ารัก ได้มาพบเจอกันอีกแลัว กับแอดมินและทีมงานเพจสายบุญ เราจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ วันที่ชีวิตไม่ข าดทุน คือ วันที่ทำบุญ และให้อภัย วันที่ชีวิตมีกำไร คือ วันที่ตั้งใจทำความดี ฝากไว้เตือนใจนะคะ

เรื่องเล่านานมาแล้ว มีพระสงฆ์ใจบุญรูปหนึ่งที่รับเลี้ยงหมาจรจัดแม่ลูกอ่อน ที่ตระเวณเดินหาของกินอยู่ข้างทาง รับกลับมาเลี้ยงดูที่วัดอย่างดี ไม่ต้องหิวโหยอยู่ข้างถนนอีกต่อไป นับว่าเป็นเรื่องราวที่ทำเอาคนรักสัตว์ร่วมสาธุเป็นจำนวนมาก เมื่อพระ พงศธร สุจิณโณ หลวงพี่ใจบุญ ที่ตัดสินใจรับเลี้ยงครอบครัวหมาจรแม่ลูกอ่อน โดยมันมีลูกทั้งหมดสี่ตัว รวมแม่หมาอีกเป็นห้าตัว หลวงพี่ขอช่วยคนขับรถบรรทุกพามารับพวกมันกลับไปอยู่ที่วัดด้วยกัน

หลวงพี่ โ พ ส ต์ ข้อความสั้นสั้นแต่กินใจว่า มารับกลับวัดแล้ว ไปอยู่วัดน่ะ หลังจ า กนั้นหลวงพี่ได้ โ พ ส ต์ หลังจ า กพาครอบครัวหมาจรครอบครัวนี้ไปถึงวัด หลวงพี่ โ พ ส ต์ ว่า ถึงบ้านแล้วน่ะ จ า กนั้นก็ให้อาหารพวกมันได้กินจ นอิ่มหน

ครอบครัวหมาจรได้รับชี วิ ตใหม่ ไม่ต้องอดอย าก ไม่ต้องเสี่ยงชี วิ ตอยู่ข้างถนน จ า กนี้หลวงพี่จะคอยดูแลอย่างดีที่สุด หมาทุกตัวที่ผมเลี้ยง ผมรักและดูแลอย่างดี แม่ชื่อ เอเลี่ยน ลูกชื่อหนึ่ง สอง สาม

ขอขอบคุณข้อมูลจ า ก พระ พงศธร สุจิณโณ

หนึ่งชี วิ ตก็มีค่า วันแรกที่คุณเห็นเข าคุณรู้สึกว่า น่ารัก อย ากได้ แต่พอตอนเข าโตคุณกลับนำเข าไปปล่อยให้คนอื่น ในวัด ข้างถนน ที่สาธารณะ ซึ่งนั้นการเป็นปั ญ ห า ของสังคมในตอนนี้

สุนัขจรจัดเป็นปัญาเรื้อรังมานานพอสมควร ซึ่งจ า กปั ญ ห า ระดับเล็กในตอนนี้กลายเป็นปั ญ ห า สังคมไปแล้ว คนชอบมองว่าสุนัขจรจัดคือต้นเหตุของ ปั ญ ห า ต่างๆในสังคม การกัดคนอื่น การขับถ่ายข้างทาง เดินตัดหน้ารถทำให้เกิดอุบัติเหตุมากมายบนท้องถนน และยังมาตอนนี้ โ ร ค พิ ษ สุนัขบ้า ซึ่งลองถามใจตัวคุณเองแล้วหรือยัง ว่าสุขนัขคือต้นเหตุของเรื่องพวกนี้จริงหรือ?

ทัศนคติที่ว่าหมาจรจัดเป็นภัยคุกคามสังคม ถ้าเช็คให้ดีจะพบว่า สุนัขที่สร้างปั ญ ห า ล้วนเป็นสุนัขบ้านมีเจ้าของทั้งนั้น ไม่ใช่สุนัขจรจัด

“ข่าวหมากัดคนก็หมาบ้านทั้งนั้น จูงออกมาข้างนอกก็กัดเด็ก เลี้ยงไว้ในบ้านก็กัดคนหมาจรจัดเข าคุ้นเคยกับคน คนมา เข าก็ลุกหนี เรื่องมลพิ ษ หมาชอบคุ้ยขยะจริง แต่ไม่ได้มีแค่หมาที่คุ้ย ตะกวดก็คุ้ย คนก็คุ้ยมากกว่าหมาอีก เรื่องอึเรี่ยราดบนถนน ถ้าเทียบกับสัตว์อื่นอย่างนก แมว ปริมาณอึหมาน้อยกว่าด้วยซ้ำส่วนมลพิ ษ ทางเสียง คนเลี้ยงหมาจะทราบดีกว่า

หมาเห่าเสียงดังน่ารำคาญคือหมาที่ถูกกักขัง แต่หมาจรจัดจะไม่เห่าเพราะชินกับคนสำหรับปั ญ ห า เรื่องโ ร ค พิ ษ สุนัขบ้า ผมว่าเราผิดตั้งแต่ใช้คำว่า ‘พิ ษ สุนัขบ้า’ แล้ว เพราะมันทำให้เข้าใจผิดว่ามีแต่ในทั้งที่พบในแมวและวัวก็ถือว่าสูงพอๆกัน ลองไปถามสัตวแพทย์ต ามคลีนิกดูว่าหมาที่อุ้มๆไปทำหมัน ฉี ดวัค ซี น เป็นหมาจรจัดทั้งนั้นเพราะคนใจบุญ หรือนักสังคมส ง เ ค ร า ะ ห์ ทั้งหลายเข าพย าย ามจะลบภาพลักษณ์ที่ไม่ดีหมามีเจ้าของต่างหากที่ไม่ค่อยเข้ารับการ ฉี ด วั ค ซี น เพราะคิดว่าเลี้ยงอยู่ในบ้าน ปลอดภัยแน่ แต่ลืมว่าเข าก็ปล่อยมันออกไปนอกบ้าน

 

หยุดทิ้งสุนัขของคุณ เพราะมันก้เป็นหนึ่งชี วิ ตเช่นเดียวกัน จงคิดให้ดีหากจะนำเข ามาเลี้ยง

 

เรียบเรียงโดย เพจสายบุญ

 

Facebook Comments