Monday, 29 May 2023

สูตรอาหารปลาดุกลดต้นทุนด้วยต้นผักตบชวา

08 Aug 2022
896

สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านที่น่ารัก ได้มาพบเจอกันอีกแลัว กับแอดมินและทีมงานเพจสายบุญ เราจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ  วันที่ชีวิตไม่ข าดทุน คือ วันที่ทำบุญ และให้อภัย วันที่ชีวิตมีกำไร คือ วันที่ตั้งใจทำความดี ฝากไว้เตือนใจนะคะ

แพงหมดทุ กอย่าง..!!! มาทำอาหารปลาใช้เองกันเถอะไม่ต้องเปลืองเงิน “ 2 สูตรอาหารปลาดุกลดต้นทุน”..!? ด้วยวัตถุดิบที่หาได้ง่าย อย่างผักตบชวา ซึ่งตามท้องน้ำหลายแห่งในบ้านเรา มักเห็นต้นผักตบชวาเติบโตจนเต็มผิวน้ำ สร้างปัญหาในการสัญจรทางน้ำ ทั้งยังขัดขวางการระบายน้ำ ต้องคอยกำจัดกัน วันนี้วันนี้เกษตรสัญจรจะช่วยเพื่อน ๆ มาทำอาหารปลาใช้เองกัน จะเป็นยังไงไปดูกัน

ถ้าพูดถึงต้นทุนอาหารเม็ดสำเร็จรูปค่อนข้างเป็นภาระต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาเขาเลี้ยงปลาดุกประมาณ 3,000 ตัว แต่ละวันปลากินอาหารมากกว่า 10 กิโลกรัม ซึ่งอาหารเม็ดสำเร็จรูปกิโลกรัมละ 25 บ าท ก็ต้องจ่ายค่าอาหารกว่า 250 บ าท ในแต่ละวัน เราจึงหาข้อมูลว่าปลาดุกกินอะไร

“ปลาดุกมีลำไส้สั้นเหยียดตรง กินเศษพืชผักและซากสัตว์เป็นอาหาร จึงนำวัตถุดิบที่ปลากินแล้วไม่เป็นพิษ หาง่ายในท้องถิ่น เช่น ผักตบชวา ต้นกล้วย ผักบุ้ง ปอสา ใบหม่อน มาเป็นส่วนประกอบ อาหารปลาดุกที่เราทำจึงช่วยลดต้นทุนค่าอาหาร ปลาจะโตเร็ว และยังช่วยปรับสภาพน้ำในบ่อ เพราะเราใช้น้ำหมักชีวภาพเป็นตัวช่วยด้วย เมื่อนำน้ำเลี้ยงปลาไปรดผัก ก็ทำให้พืชผักเจริญงอกงามอีกครับ”

สำหรับสัดส่วนที่ใช้ คือ

1.ผักตบชวา+ต้นกล้วย+ใบหม่อน+ปอสา = 30%

2.ปลายข้าวต้ม = 30%

3.รำละเอียด = 30%

4.น้ำหมักจุลินทรีย์ + กล้วยน้ำว้าสุก = 10%

มีขั้นตอนดังนี้

1 หั่นผักตบชวาและผักต่าง ๆ ให้ละเอียด

2 ต้มปลายข้าว กวนจนสุก

3 ผสมผักตบชวา ปลายข้าวต้ม รำละเอียด และน้ำหมักจุลินทรีย์ คลุกให้เข้ากัน

4 เทส่วนผสมเข้าเครื่องบด

5 นำอาหารที่ได้มาปั้นเป็นก้อน วางริมตลิ่งให้ปลาดุกกิน

นอกจากวิธีการข้างต้น อาจใช้ใบและยอดกระถินเป็นวัตถุดิบแทนอัตราส่วน กระถิน ปลายข้าว และรำละเอียดอย่างละ 3 และน้ำหมักกับผลไม้สุกอีก 1 ส่วน เริ่มจาก

1 เตรียมกระถิน เด็ดเฉพาะใบและยอด

2 ต้มปลายข้าวกวนจนสุก

3 ใส่ใบกระถินลงได้กวนจนส่วนผสมเข้ากัน

4 ใส่รำละเอียดลงไปกวนให้เข้ากัน

5 รอให้เย็น ผสมน้ำหมักกับผลไม้สุก นวดให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อนไว้ให้ปลากิน หรือใช้เป็นอาหารไก่อาหารหมูได้เช่นเดียวกัน

อัตราการให้อาหารปลาดุก ปลาอายุ 15 วัน ถึง 1 เดือน ใช้วันละ 2 – 3 กิโลกรัม ต่อ ปลา 1,000 ตัว ปลาอายุ 1 – 3 เดือน ขึ้นไป  ใช้วันละ 4 – 5 กิโลกรัม ต่อ ปลา 1,000 ตัว

ผักตบชวา กระถิน และพืชผักอื่นๆที่ใช้เป็นส่วนผสม ควรมาจากแหล่งน้ำ และพื้นที่เติบโตที่สะอาดปลอดสารเคมี อาหารสดที่ได้ไม่ลอยน้ำ ควรให้อาหารปลาที่ริมตลิ่งเท่านั้น ไม่ควรโยนลงน้ำทั้งก้อน

อาหารสดที่ได้ควรเก็บใส่ถุงพลาสติกวางในที่ร่ม เก็บได้ 1-2 สัปดาห์โดยไม่ต้องแช่เย็น เพราะมีจุลินทรีย์จากน้ำหมักช่วยควบคุมอยู่

ถ้าไม่มีน้ำหมักก็ไม่ต้องใส่ได้ แต่ต้องใช้อาหารให้หมด เพื่อไม่ให้เน่าเสีย

อาหารสดที่ได้ใช้เลี้ยงทั้งปลาดุกและปลากินพืชชนิดอื่น ทั้งยังใช้เป็นอาหารหมูและไก่ได้

อาหารที่เราทำเอง จะมีคุณสมบัติเหมือนกับ EM-Ball ซึ่งช่วยปรับสภาพน้ำไม่ให้เน่าเสีย และใช้รดพืชผักช่วยให้เติบโตได้ดีอีกด้วย สำหรับใครที่เลี้ยงปลาและปลูกพืชผักไว้รอบๆ บ้านไว้อยู่แล้ว ลองมาลดต้นทุนการเลี้ยงสัตว์กันนะคับ รับรองว่า นอกจากช่วยลดต้นทุนการเลี้ยงปลาแล้ว ผักที่เราปลูกก็จะให้ผลผลิตดีขึ้นอีกด้วยคับ

ขอขอบคุณข้อมูล เกษตรสัญจร  เรียบเรียงโดย เพจสายบุญ

Facebook Comments