Thursday, 21 September 2023

12 วิธีบริหารเงิน มีเก็บมีกินถึงสิ้นเดือน..ไม่ขัดสน

29 Jul 2022
159

สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านที่น่ารัก ได้มาพบเจอกันอีกแลัว กับแอดมินและทีมงานเพจสายบุญ เราจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ วันที่ชีวิตไม่ข าดทุน คือ วันที่ทำบุญ และให้อภัย วันที่ชีวิตมีกำไร คือ วันที่ตั้งใจทำความดี ฝากไว้เตือนใจนะคะ

เงินคือสิ่งสำคัญล้ำค่า ที่กว่าจะหามาได้แต่ละบ าทก็เหนื่อยกันแทบข าดใจ แต่กลับร่อยหรอไปได้อย่างรวดเร็ว ราวกับน้ำซึมลงในทราย บ างคนได้รับเ งิ นเดือนมาไม่กี่วันก็หมด แทบจะต้องต้ม ม า ม่ า กินกันไปทั้งเดือนก็ยังมี

นั่นก็เพราะการจัดสรรเ งิ น ที่ไม่ถูกต้อง และการใช้เ งิ นอย่างข าดการวางแผนที่ดี ปัญหาเหล่านี้ต้องยอมรับว่าเกิดขึ้นเพราะตัวเราเองทั้งนั้น แต่ก็ใช่ว่าจะไม่สามารถแก้ไขได้ การรัดเข็มขัดและการกินอยู่อย่างประหยัด

เป็นวิธีที่จะช่วยให้ตัวเลขที่ติดลบต่อเดือน หายไปได้ด้วยวินัยการเ งิ นที่เคร่งครัด ถ้าในวันนี้อย ากจะเปลี่ยนแปลงวิธีการใช้เ งิ นของตัวเอง ละก็ ลองมาดู 12 วิธีใช้เ งิ นอย่างประหยัด กินอยู่อย่างไรไม่ให้เ งิ นหมดก่อนสิ้นเดือน วิธีเหล่านี้ช่วยคุณได้

1. เศษเหรียญมีค่าต้องใช้ให้คุ้ม
ยอมรับมาซะดี ๆ เถอะว่าต้องมีหลาย ๆ คนไม่ชอบการพกเหรียญ ให้หนักกระเป๋า แต่อย่าลืมนะว่าเหรียญเหล่านั้นก็คือเ งิ นเหมือนกัน ดังนั้นอย่าปล่อยเหรียญทิ้งไว้โดยไม่ได้ใช้ค่ะ เหรียญทุกเหรียญมีค่า ไม่ว่าจะเหรียญบ าท เหรียญสลึง ถ้าไม่อย ากหนักกระเป๋า ก็แค่นำไปแลกที่ธนาคาร แค่นี้ก็ได้ธนบัตรออกมาใช้สบ ายใจแล้ว

2. ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย
วิธีการประหยัดเ งิ นสุดคลาสสิกที่ได้ผลเสมอ การทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย เป็นวิธีที่จะทำให้เรารู้ว่าในแต่ละเดือนเรา ได้รับเ งิ นมาเท่าไร และจ่ายเ งิ นไปเท่าไรมีค่าใช้จ่ายใดที่เกินความจำเป็นบ้าง นอกจ า กจะช่วยเพลา ๆ การใช้เ งิ นของเราลงได้แล้ว ยังสามารถช่วยให้เราประมาณ การใช้เ งิ นของเราในเดือนถัดไปได้อีกด้วย ได้ประโยชน์หลายต่ออย่างนี้ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมวิธีประหยัดเ งิ นนี้จึงได้รับความนิยมที่สุด

3. งดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย
ค่ากาแฟ ขนม หรือเสื้อผ้าที่ซื้อ มาแต่ไม่มีทางได้ใส่ ค่าใช้จ่ายพวกนี้เป็นความฟุ่มเฟือยที่ควรจะตัดทิ้งอย่างยิ่ง ลองคิดดูสิว่าวัน ๆ หนึ่ง คุณดื่มกาแฟแก้วละ 50 บ าท รวมทั้งเดือนจะเป็นเท่าไรแล้วเราต้องเสียเ งิ นไปเท่าไร หรือโดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่ชอบช้อปปิ้งเป็นชี วิ ตจิตใจ
หันกลับมาดูสิว่า สิ่งที่คุณซื้อมาจำเป็นหรือเปล่า คุ้มค่าหรือไม่ หรือแค่เพียงสนองความต้องการของตัวเองเท่านั้น แม้นั่นจะเป็นความสุข ที่คุณได้รับจ า กการซื้อของที่ถูกใจ แต่ก็ต้องยอมรับว่ายังไงการมีเ งิ นเหลือใช้มากขึ้นก็ดีกว่าใช่ไหมล่ะ

4. อย่าอายกับการซื้อของลดราคา
ป้ายลดราคาคือสวรรค์ ของใครหลาย ๆ คน แต่สำหรับบ างคนก็ยังแอบรู้สึกอายที่ต้องไปซื้อของลดราคา ทั้ง ๆ ที่จริงแล้วเป็นวิธีการประหยัดเ งิ นที่ดีอย่างหนึ่งแต่ก็ไม่ใช่ว่าเห็นป้ายลดราคาแล้วจะพุ่ง เข้าใส่อย่างเดียวนะ ตั้งสติและซื้อเฉพาะของที่จำเป็นเท่านั้น ถ้าทำได้ก็ลดค่าใช้จ่ายได้เยอะเลยเชียวล่ะ

5. เลือกซื้อของที่คุณภาพไม่ใช่ราคา
บ างคนอาจจะคิดว่าการเลือกซื้อ ของที่ราคาถูกกว่าและคุณภาพน้อยลงหน่อยน่าจะช่วยเซฟเ งิ นได้บ้าง แต่ถ้ามาเทียบกันจริง ๆ แล้ว การซื้อของที่มีคุณภาพดีแต่ราคาเพิ่มขึ้นอีกนิดหน่อยย่อมคุ้มค่ากว่านะ
ไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือของใช้ต่าง ๆ เมื่อมีคุณภาพที่ดีกว่าย่อมมีอายุการใช้งาน ที่นานกว่าอยู่แล้ว ฉะนั้นแทนที่จะมองเรื่องราคา หันมามองที่คุณภาพจะดีกว่า จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจทีหลังหากของใช้ที่ซื้อมาเกิดพังแล้วค่าซ่อมแซมแพงกว่าตอนที่ซื้อมา

6. ต่อราคาบ้างก็ได้
รู้หรือไม่ว่าแม่ค้าบ างร้านก็ตั้งราคาเผื่อ ต่อให้กับลูกค้าเอาไว้แล้ว ของบ างชิ้นที่เราเห็นว่าแพงที่จริงแล้วอาจจะลดราคาลงได้อีกยิ่งถ้าหากเป็นแม่ค้าบ างคนที่กล้าได้กล้าเสียยอมลดราคาให้คุณแบบ แทบไม่เอากำไรด้วยละก็ ถ้าไม่ลองต่อราคาสักหน่อยแล้วจะเสียดายนะจะบอกให้

7. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารนอกบ้าน
การรับประทานอาหารนอกบ้าน ถึงจะสะดวก แต่ก็เป็นค่าใช้จ่ายที่สูงไม่เบ า เพราะนอกจ า กราคาอาหารแล้ว ร้านอาหารก็ต้องบวกค่าภาษี บวกค่าบริการ บวกค่าแก๊ส ค่าแอร์ในร้าน โอ๊ย…อีกสารพัดอย่างที่นึกได้

แล้วเราจะยอมเสียค่าใช้จ่ายเหล่านั้นไปทำไมในเมื่อเราสามารถ เก็บออมส่วนนั้นไว้ได้ ลองห่อข้าวกล่องไปรับประทานตอนกลางวัน หรือรีบกลับบ้านมารับประทานอาหารเย็น ที่บ้านทุกวันดูสิ รับรองว่าเหลือเ งิ นเก็บมากขึ้นแบบเห็น ๆ

8. จำกัดการใช้เ งิ นของตัวเองในแต่ละวัน
อาจจะเป็นวิธีที่เคร่งครัดไปนิด แต่ก็เป็นการฝึกวินัย การใช้เ งิ นที่ดี กำหนดไปเลยว่าเราต้องจะใช้วันละเท่าไร โดยในเ งิ นจำนวนนั้นอาจจะรวมค่าเดินทาง ค่าอาหารและอาจจะพอให้มีเหลือกินขนมนมเนยอีกนิด

แบ่งเ งิ นที่ต้องใช้ในแต่ละวันใส่ถุงหรือใส่ซองเอาไว้ หยิบไปวันละซอง และไม่ว่าอย่างไรก็ห้ามใช้เกินกว่านี้ ถ้าทำติดต่อกันได้สัก 1 เดือน นิสัยในการใช้เ งิ นของคุณเปลี่ยนแน่นอน

9. เช็กราคาก่อนซื้อ
สิ่งของที่เราคิดว่าซื้อมาในราคาย่อมเย า บ างครั้งอาจจะแพงกว่าบ างที่โดยที่ไม่รู้ตัว ฉะนั้นถ้าไม่อย ากจะเสียส่วนต่างของราคาไปง่าย ๆ ควรเช็กราคาให้ดีก่อนที่จะซื้อ

โดยเลือกที่ดูแล้วการซื้อครั้งนั้น จะคุ้มค่าที่สุด แม้ว่าอาจจะไม่ถูกที่สุด แต่ถ้าหากเมื่อเทียบกับค่าเดินทาง หรือค่าขนส่งแล้วประหยัดได้มากกว่าก็เลือกซื้ออันนั้นเลย ที่สำคัญ อย่าลืมดูที่คุณภาพด้วยนะ

10. ทำอาหารรับประทานเองสิ
สำหรับคนที่พอจะมีฝีมือ ปลายจวักอยู่บ้าง การทำอาหารรับประทานเองก็เป็นความคิดที่ดี นอกจ า กเราจะได้รสชาติอาหารที่ถูกปากเราแล้ว ก็ยังสามารถเลือกวัตถุดิบดี ๆ มาปรุงอาหารแถมยังไงก็ถูกกว่าการไปซื้ออาหารสำเร็จรูปรับประทานข้างนอกแน่ ๆ

แต่ถ้าใครทำอาหารไม่เป็น จะลองฝึกทำก็ถือเป็นการเพิ่มพูน ทักษะไปในตัว นอกเสียจ า กว่าคุณเป็นคนที่ไม่ถนัดทำอาหารจริง ๆ ทำแล้วต้องเททิ้งตลอด แบบนี้อย่าทำเองเลยดีกว่า เดี๋ยวจะพาลทำให้เสียของเสียเ งิ นยิ่งกว่าเดิม

11. ปลูกผักสวนครัวไว้ข้างบ้านก็ดีนะ
ข้อดีของการอยู่ในบ้านที่มีบริเวณก็คือสามารถปลูกผักสวนครัว เอาไว้รับประทานเองได้ ไม่จำเป็นต้องปลูกทุกอย่างที่คุณกิน เลือกปลูกในสิ่งที่คิดว่าคุณจะต้องได้ใช้อยู่บ่อย ๆเช่น ใบกะเพรา พริก ใบมะกรูด มะนาว โหระพา หรือผักที่ปลูกง่ายไม่ต้องดูแลเอาใจใส่มาก แต่ถ้าใครอยู่คอนโดหรือหอพักก็ไม่ต้องเสียใจไป

เดี๋ยวนี้มีวิธีสอนการปลูกผักแบบคอนโด ให้ได้ลองไปทำต ามอีกเพียบ ลองนำไปใช้ดู รับรองว่าลดค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารการกินลงได้แถมถ้าเหลือจ า กการเก็บไปรับประทานจะนำไปข ายก็ได้รายได้เสริมอีกด้วยนะ

12. แบ่งเ งิ นออมทันทีหลังได้รับเ งิ นเดือน
แม้จะไม่ใช่การใช้เ งิ นอย่างประหยัด โดยตรงเสียทีเดียว แต่ก็เป็นวิธีที่ช่วยให้เราออมเ งิ นได้ ไม่ต้องแบ่งเก็บคราวละมาก ๆ ออมเ งิ นในปริมาณที่เราสามารถทำได้โดยที่ไม่กระทบค่าใช้จ่ายของตนเองมากนัก
โดยอย่างน้อยก็ควรจะแบ่งไว้ออมประมาณ 5-10% ของเ งิ นที่ได้รับในแต่ละเดือน ซึ่งเ งิ นก้อนนี้หากคุณไม่ตบะแตกหยิบออกมาใช้เสียก่อนก็จะกลายเป็นเ งิ นเก็บที่คุณภาคภูมิใจในอนาคตอีกทั้ง ถ้าหากเกิดเรื่องฉุ ก เ ฉิ นอะไรจะได้ไม่ต้องไปหยิบยืมใครให้ลำบ ากใจยังไงล่ะ

วิธีที่ว่ามาทั้งหมดนี้ ต่างก็เป็นวิธีที่หลาย ๆ คนทราบดีอยู่แล้ว ดังนั้นการสร้างวินัยในการใช้เ งิ นก็คงจะไม่ย ากหากคุณเริ่มต้นรัดเข็มขัด และใช้เ งิ นอย่างประหยัดกันตั้งแต่วันนี้ ลำบ ากวันนี้แต่สบ ายในวันหน้านะ

ขอขอบคุณ money.kapook เรียบเรียงโดย เพจสายบุญ

Facebook Comments