Thursday, 21 September 2023

คนสร้างบ้านยุคนี้ต้องทำใจแค่บนรถนี้ปาเข้าไป 7 หมื่น

28 Jul 2022
222

สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านที่น่ารัก ได้มาพบเจอกันอีกแลัว กับแอดมินและทีมงานเพจสายบุญ เราจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ วันที่ชีวิตไม่ข าดทุน คือ วันที่ทำบุญ และให้อภัย วันที่ชีวิตมีกำไร คือ วันที่ตั้งใจทำความดี ฝากไว้เตือนใจนะคะ

สำหรับคนที่สร้างบ้านหรือซื้อบ้านช่วงนี้ ต้องบอกเลยว่า หากเห็น ร า ค า เหล็กแล้วอาจจะมีหนาวๆ ไปต ามๆ กัน เมื่อไม่นานมานี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เล็ก ลูกข้าวเหนียว ได้โพสต์ภาพเหล็กที่อยู่บนรถบรรทุกคันหนึ่ง ซึ่งได้ไปสั่งซื้อมาส่งถึงบ้าน

โดย ร า ค า รวมบนรถคันนี้ก็ประมาณ 7 หมื่นเลย (แพงมากกกกกกก) นี่แค่ ร า ค า เหล็กนะ เกือบแสนแล้ว

ซึ่งในโพสต์ได้ระบุว่า

“ยุคเหล็กแพงบนรถนี้ทั้งหมด 70,000 บ าท”

“เหล็กกัลวาไนซ์”

4×2″ หนา 1.5 มม.

3×1.5″ หนา 1.5 มม.

2×1″ หนา 1.5 มม.

ซึ่งหลังจ า กที่ได้โพสต์ออกไปก็มีสมาชิกชาวโซเชียลแห่เข้ามาคอมเม้นต์กันเป็นจำนวนมาก

เช่น

“กำลังเริ่มต้น…คิดหนักเลย”

“ของผมมีไม้ตัวเอง พอได้ประหยัดหน่อยครับ ลองไปถามเหล็กดู 5 หมื่นกว่า นี้ขนาดมีไม้ยังหมดเป็นแสนแล้วครับ ค่าของ”

“เมทัลชีท ร า ค า ก็แรงไม่แพ้กันครับ”

“อยู่ที่ไหนคะ”

“ทั้งหมดนี่สำหรับบ้านกี่ ตรม. กี่ห้องนอนคะ” ซึ่่งเจ้าของกระทู้ตอบว่า “3 ห้องนอนครั 4×4 ทุกห้อง”

“ขอดูบิลได้ไหมคะ”

“แพงมาก”

“แพงกว่าปี 2563 ถึง 30% ส่วนต่างเยอะมาก”

“แค่เหล็กก็อ่อนใจแล้ว”

“ใช่ค่ะเหล็กแพงขึ้น”

ใครที่สร้างบ้านในช่วงนี้ แล้วใช้เหล็กเยอะต้องทำใจ งบต้องถึงด้วยเพราะว่าเหล็กแพงมากๆ ตอนนี้ ใครที่จะสร้างบ้านเช็ก ร า ค า วัสดุให้ดี

บ้านโครงสร้างเหล็ก คือ การก่อสร้างบ้านโดยใช้วัสดุก่อสร้างประเภท เหล็กรูปพรรณ รีดร้อน (Hot Roll Section) หรือเหล็กรูปพรรณรีดเย็น ได้แก่ เหล็กเอชบีม (H-beam) เหล็กไวด์แฟรงค์ (Wide Flange) เหล็กไอบีม (I-beam) เหล็กกล่อง (Hollow section) เหล็กราง (C-Light Lip Channel) เหล็กท่อ (Pipe) เป็นต้น ซึ่งพี่ๆ อาจจะยังไม่คุ้นชินกับ บ้านโครงสร้างเหล็ก เท่าไรนัก เนื่องจ า กหากพูดถึงการสร้างบ้านแล้ว คนส่วนใหญ่จะนึกถึงภาพของโครงสร้างบ้าน เช่น เสา คาน พื้น ผนัง ที่สร้างจ า กการก่ออิฐ ฉาบปูน เป็นต้น

วิโรจน์ โรจน์วัฒนชัย ผู้อำนวยการสถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย ชี้ว่าอุตสาหกรรมเหล็กไทยปีนี้โตต่อเนื่อง เพราะการก่อสร้างในโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ แนะรัฐเพิ่มการใช้เหล็กในประเทศช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจของประเทศให้เร็วขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เริ่มตั้งแต่ ร า ค า ที่มี การปรับ ร า ค า ขึ้นลงอย่างรุนแรง ทั้งยังมีปัญหาการข าดแคลนแรงงานและโลจิสติกส์ ขณะที่ในส่วนของกลุ่มอุตสาหกรรมก่อสร้างก็มีปัญหาการก่อสร้าง ทำให้ความต้องการเหล็กเลยได้รับผลกระทบต ามไปด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจ า ก เล็ก ลูกข้าวเหนียว    เรียบเรียงโดย เพจสายบุญ

Facebook Comments