Saturday, 23 September 2023

การใช้งาน เชื้อ BS สามารถรักษาและป้องกันโรคได้อย่างไร

สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านที่น่ารัก ได้มาพบเจอกันอีกแลัว กับแอดมินและทีมงานเพจสายบุญ เราจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ วันที่ชีวิตไม่ข าดทุน คือ วันที่ทำบุญ และให้อภัย วันที่ชีวิตมีกำไร คือ วันที่ตั้งใจทำความดี ฝากไว้เตือนใจนะคะ

พบกันอีกครั้ง กับบทความดีๆที่เรานำมาแบ่งปันทุกท่าน สำหรับสาระในบทความนี้ เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับเ ชื้ อ BS และวิธีการใช้งานที่หลากหลายรูปแบบ มีประโยชน์อย่างไรในการนำมาใช้ในทางเกษตรอินทรีย์ พร้อมแล้ว ไปดูรายละเอียดกันเลยครับ

เ ชื้ อ BS ย่อมาจ า ก Bacillus subtilis จัดเป็นสารชีวพันธุ์ชนิดหนึ่ง ผู้ทำเกษตรอินทรีย์นิยมนำมาใช้งานเป็นจำนวนมาก เป็นเ ชื้ อแบคทีเรียที่ใช้ในการป้องกันและกำจัดโ ร คที่เกิดจ า กเ ชื้ อรา โดยจะไปทำลายเ ชื้ อราที่เป็นสาเหตุของโ ร คพืช เ ชื้ อ BS จะมีลักษณะเป็นผงสีข าวครีม โดยทั่วไปแล้วก่อนจะนำไปใช้งาน เราจะทำการขย ายไว้เพื่อใช้งานในปริมาณที่มากขึ้นและมีประสิทธิภาพที่ดี ซึ่งวิธีการขย ายเ ชื้ อ เราได้ทำการเผยแพร่ให้เพื่อนๆได้อ่านกันแล้ว ลองไปย้อนดูกันนะครับ

การใช้งานเ ชื้ อ BS

การใช้งาน สามารถใช้งานได้กับพืชแทบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นไม้ผล ไม้ดอก ไม้ประดับหรือพืชผักสวนครัวชนิดต่างๆ โ ร คที่เกิดจ า กเ ชื้ อราและแบคทีเรีย เ ชื้ อ BS สามารถรักษาและป้องกันได้เป็นอย่างดี เราไปดูการสาธิตวิธีการใช้งานในรูปแบบต่างๆกันครับ

เราจะพาไปสาธิตการใช้กับไม้ผลให้ดูกันครับ ไม้ผลที่ว่าก็คือมะม่วงนั่นเองหรือไม้ที่ต้องการจะห่อผล เช่น ฝรั่ง ชมพู่ มะม่วง เป็นต้น สำหรับมะม่วงที่ต้องการจะทำการห่อ เราจะใช้ฉีดพ่นก่อนที่จะห่อ เพื่อป้องกันโ ร คแอนแทคโนส

อัตราส่วนการใช้งาน เ ชื้ อ BS 1 ส่วน : น้ำเปล่า 1 ส่วน

วิธีใช้งาน ผสมให้เข้ากันแล้วนำไปฉีดบริเวณผลที่เราจะห่อ

การใช้งานกับพืชผักสวนครัว เพื่อป้องกันโ ร คจ า กเ ชื้ อราต่างๆ เช่น ราน้ำค้าง ราสนิม เป็นต้น และป้องกันโ ร คแคงเกอร์ในไม้ตระกูลส้มทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นส้มเขียวหวาน ส้มสายน้ำผึ้ง ส้มโอ รวมไปถึงมะนาว โ ร คกุ้งแห้งในพริก

อัตราส่วนการใช้งาน เ ชื้ อ BS 500 ซีซี : น้ำเปล่า 10 ลิตร

วิธีใช้งาน ฉีดพ่นให้ทั่วทั้งทรงพุ่ม

การใช้เ ชื้ อ BS รักษาและป้องกันโ ร คกล้วยต า Eพาย

อัตราส่วนการใช้งาน เ ชื้ อ BS 1 ลิตร : น้ำเปล่า 10 ลิตร

วิธีใช้งาน รดน้ำบริเวณโคนต้นให้ชุ่ม

เป็นเช่นไรกันบ้างครับ หลายๆท่านคงจะเห็นประโยชน์ของเ ชื้ อ BS กันแล้ว รู้อย่างนี้ต้องหาซื้อมาขย ายเก็บไว้ใช้งานกันแล้วละครับ หากท่านใดต้องการติดต่อซื้อเ ชื้ อ BS สามารถทักเข้ามาในเพจได้โดยตรง หากสวนของท่านกำลังประสบปัญหาโ ร คพืชที่เกิดจ า กเ ชื้ อราและแบคทีเรีย ควรมีติดสวนไว้นะครับ สามารถรักษาและป้องกันโ ร คได้หลากหลายรูปแบบ และใช้กับพืชได้หลากหลายชนิด ถือเป็นสารชีวพันธ์ที่ตอบโจทย์มากที่สุดเลยก็ว่าได้ มีความปลอดภัยสูงอีกด้วยครับ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆกันนะครับ ขอบคุณที่ติดต ามครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

เรียบเรียงโดย เพจสายบุญ

Facebook Comments