Sunday, 26 March 2023

ระวังไว้ 5 สิ่งที่ทำให้ชีวิตมนุษย์เงินเดือนต้องลำบากตอนแก่

25 Jul 2022
551

ชีวิตมนุษย์เงินเดือนไม่ได้สะดวกสบาย อย่างที่ใครคิดเพราะต้องดีลกับปัญหาทั้งเรื่องงาน เรื่องคน รวมถึงต้องพิสูจน์ตัวเองเพื่อให้มีจุดยืนในสังคมการทำงานและจากการที่มีรายได้เข้ากระเป๋าอยู่ทุกเดือน

จึงทำให้มนุษย์เงินเดือนบางคนตกหลุมพราง เพราะประมาทในการใช้ชีวิตและอาจไปไม่ถึงฝั่งฝันของการเกษียณอายุ ที่จะมีชีวิตแบบสบายกายและสบายเงินในกระเป๋า อะไรที่มนุษย์เงินเดือนควรระวังและอย่าหลงทำโดยเด็ดขาด

ข้อที่ 1 ใช้จ่ายเงินเกินตัว ด้วยสภาพสังคมในที่ทำงานที่นิยมกินหรู อยู่สบาย ใช้ของ แ บ ร น ด์ เนมทำให้มนุษย์เงินเดือนบางคนหลงลืม ที่จะดูศักยภาพทางการเงินของตัวเอง ทำให้ดิ้นรนหา ซื้อสิ่งที่ใครๆ ต่างบอกว่า “ของมันต้องมี” ด้วยการใช้เงินซื้อหาความสุข ควรยับยั้งชั่งใจมีน้อยใช้น้อย

ข้อที่ 2 ไม่พัฒนาตัวเอง มนุษย์เงินเดือนบางคนนิ่งนอนใจ ว่าความรู้ที่มีอยู่เพียงพอสำหรับงานที่ทำแต่ปัจจุบันโลกเปลี่ยนแปลงหมุนเร็วจนตามแทบไม่ทัน ความรู้เมื่อวานนี้กลับกลายเป็นเรื่องล้าสมัยไปเสียแล้ว

ทุกวันนี้ต้องเรียนรู้หาความรู้ใหม่เข้ามาเติมเต็มอยู่เสมอ เพราะเทคโนโลยีก้าวไกลมากกว่าที่คุณคิด มีเด็กจบใหม่ที่มีความรู้แบบใหม่ที่องค์กรต้องการมากกว่าคุณอยู่อีกเพียบ

ข้อที่ 3 ไม่วางแผนเกษียณ หากเกษียณอายุขึ้นมาจะเอาเงินจากที่ไหนมาใช้ ถ้าไม่ใช่จากการเก็บออม และบางคนอาจคิดว่าอายุยังน้อย เหลือเวลาอีกนานจึงละเลย หรือไม่สนใจที่จะเก็บออมหรือลงทุนเพื่อเตรียมตัวเกษียณต้องเริ่มเก็บออมเงินตั้งแต่เริ่มทำงาน

ข้อที่ 4 ก่อหนี้สินที่ไม่จำเป็น ระวังคือการเป็นหนี้บัตรเครดิตและหนี้สินเชื่อส่วนบุคคล ที่กู้เงินมาพร้อมกับดอกเบี้ยที่แพง หรือบางคนนิยมจ่ายหนี้แบบผ่อนชำระขั้นต่ำเพราะคิดว่าไม่ต้องจ่ายเงินก้อนแต่ที่ไหนได้ดอกเบี้ย กลับพอกพูนมากกว่าการชำระเงินต้นเสียอีก

ข้อที่ 5 ไม่ดูแล สุ ข ภ า พ ชีวิตมนุษย์เงินเดือนก็เหมือนกับเครื่องจักร ที่ต้องทำงานวันแล้ววันเล่า ต้องตื่นแต่เช้าออกจากบ้านไปทำงานระหว่างวัน ยังเจอกับปัญหาจากงานที่ทำจนสะสมความ เ ค รี ย ด บางรายเลิกงานแล้วยังเอางานกลับไปทำต่อที่บ้านทำให้ไม่มีเวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่

ขอบคุณข้อมูล : S C B

Facebook Comments