Monday, 29 May 2023

สูตรน้ำหมักหอยเชอรี่ บำรุงข้าว บำรุงข้าวดิน

สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านที่น่ารัก ได้มาพบเจอกันอีกแลัว กับแอดมินและทีมงานเพจสายบุญ เราจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ วันที่ชีวิตไม่ข าดทุน คือ วันที่ทำบุญ และให้อภัย วันที่ชีวิตมีกำไร คือ วันที่ตั้งใจทำความดี ฝากไว้เตือนใจนะคะ

อุปกรร์ที่ต้องเตรียม

1.หอยเชอรี่ 1กิโลกรัม

2.จุลินทรีย์จ า กเปลือกสัปปะรด 200 ซีซี

3.กากน้ำต าล 500 ซีซี

4.น้ำเปล่า

5.ไม้ (สำหรับคนส่วนผสม)

6.ภาชนะหมักพร้อมฝาปิด

วิธีการทำ

1.เมื่อเราเตรียมหอยเชอรี่ที่ผ่านการทุบมาแล้ว ให้เติมกากน้ำต าลลงไป 500 ซีซี

2.เติมน้ำหมักจุลินทรีย์สัปปะรดประมาณ 200 ซีซี ต ามลงไป

3.ทำการคนกากน้ำต าล หอยเชอรี่ และจุลินทรีย์สัปปะรดให้เข้ากันก่อน ถ้าเกิดมีความเหนียวหนืดมากให้เราเติมน้ำเปล่าลงไปอีก

4.หลังจ า กที่เราคนส่วนผสมเข้ากันแล้วมีความเหนียวก็จะเติมน้ำลงไป ซึ่งในการเติมน้ำเราจะเติมให้พอท่วมหรือพอที่จะคนส่วนผสมให้เข้ากันได้ง่าย โดยปกติแล้วเราจะเติมน้ำประมาณ 5 ลิตรต่อหอยเชอรี่ 1 กิโลกรัม

5.เมื่อทำการคนส่วนผสมเสร็จเรียบร้อย เราก็จะนำไปเทใส่ในถังหมัก

6.ปิดฝาถังหมักให้แน่นสนิท

การหมัก การดูแล

สำหรับการหมักเราจะนำไปเก็บไว้ในที่ร่ม ซึ่งเราจะมีข้อสังเกตอยู่ว่าถ้าเกิดมีกลิ่นเหม็นให้เราเติมกากน้ำต าลเพิ่ม เพราะว่าน้ำหมักหอยเชอรี่ค่อนข้างจะมีกลิ่นเมื่อเราเพิ่มกากน้ำต าลลงไปจะช่วยให้ลดกลิ่นเหม็นได้ค่ะ โดยระยะเวลาที่ใช้ในการหมักเพื่อที่จะให้เปลือกหอยย่อยสลายจะใช้เวลาอยู่ประมาณ 60 วัน หลังจ า กผ่าน 60 วันไปแล้วเราสามารถที่จะนำไปใช้งานได้ น้ำหมักหอยเชอรี่สูตรนี้เราสามารถที่จะเก็บไว้ใช้งานได้ประมาณ 1 ปี

วิธีการนำไปใช้งาน

วิธีการนำไปใช้งาน เราจะแบ่งออกเป็น 2 วิธี คือ 1.วิธีที่การฉีดพ่น เราจะผสมน้ำหมักหอยเชอรี่กับน้ำเปล่าลงไปในถังฉีดพ่นในอัตราส่วน 20-30 ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร 2.วิธีการน้ำไปผสมน้ำ เพื่อรดบริเวณโคนต้นหรือเป็นการให้ปุ๋ยทางดินเราก็จะผสมไม่เกิน 50 ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร ส่วนเศษเปลือกหอยที่เหลือเราสามารถที่จะนำเอาไปทำเป็นปุ๋ยบำรุงต้นไม้หรือพวกไม้ผลได้โดยจะโรยเปลือกหอยรอบบริเวณโคนต้นไม้ น้ำหมักสูตรนี้สามารถที่ใช้กับพืชตั้งแต่ระยะเป็นต้นกล้าจ นถึงระยะที่ติดดอกออกผลได้เลย แต่ช่วงระยะที่เป็นต้นกล้าเราควรที่ให้น้ำหมักในปริมาณที่น้อย และปุ่ยน้ำหมักสูตรนี้เราควรที่จะใช้ห่างกันประมาณ 12 วันหรือ 2 สัปดาห์ต่อ 1 ครั้ง

สูตรน้ำหมักหอยเชอรี่ บำรุงข้าวและดิน หากเพื่อนๆที่ทำเกษตรทุกท่านที่มีปัญหาเรื่องหอยเชอรี่รบกวนนาข้าว ท่านสามารถที่จะเอาหอยเชอรี่มาหมักเป็นปุ๋ยได้ ซึ่งเราจะได้ทั้งปุ๋ยและจำนวนหอยเเชอรี่ในนาข้าวก็จะลดลง โดยปุ๋ยที่เราได้สามารถที่จะใช้บำรุงพืชผักและนาข้าวได้ ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่ายและช่วยลดทุนในการทำเกษตรอีกด้วยค่ะ หากชื่นชอบบทความนี้อย่าลืมช่วยกันกดไลค์กดแชร์เพื่อส่งต่อสาระดีๆแบบนี้ไปให้เพื่อนๆของท่านกันค่ะ

เรียบเรียงโดย เพจสายบุญ

Facebook Comments