Sunday, 4 June 2023

อินทผลัม พืชเศรษฐกิจ 2 พันต้นบนที่ 60 ไร่ สร้างรายได้ปีละ 20 ล.

สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านที่น่ารัก ได้มาพบเจอกันอีกแลัว กับแอดมินและทีมงานเพจสายบุญ เราจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ  วันที่ชีวิตไม่ข าดทุน คือ วันที่ทำบุญ และให้อภัย วันที่ชีวิตมีกำไร คือ วันที่ตั้งใจทำความดี ฝากไว้เตือนใจนะคะ

เราจะเห็นได้ว่า ช่วงนี้แม้แต่งานประจำที่ว่ามั่นคงก็ยังคงระส่ำระส่าย หลายบริษัทเลย์เอ้าท์พนักงานออก บางคนทำงานมาหลายปี มีฐานเงินเดือนสูง มีภาระครอบครัวที่ต้องรับผิดชอบ ต้องดูแล ต้องส่งลูกเรียน ไหนจะต้องผ่อนบ้านผ่อนรถอีกสาระพัด

ดังนั้น การทำงานที่หวังเพียงเงินเดือนก้อนเดียวที่จะได้ในแต่ละเดือนอาจจะไม่ตอบโจทย์ชีวิตอีกต่อไป ด้วยค่าครองชีพที่เพิ่มสุงขึ้นทุกวัน ค่าน้ำค่าไฟ ค่าน้ำมันก็ขยับฐานขึ้นไปแบบไม่มีท่าทีว่าจะลดลงเลย

หลายคนมองหาไอเดียธุรกิจเสริม เพิ่มช่องทางหาร ายได้พิเศษหลังเลิกงาน บางคนทำอาชีพเสริมจนร ายได้แซงเงินเดือนไปแล้ว สามารถลาออกมาทำเต็มตัวได้ ซึ่งอาชีพเสริมก็มีมากมายแล้วแต่เราถนัด

เป็นเรื่องราวของสวนอินทผลัม999 ของคุณสุ เพชรบุรี เลขที่ 99 หมู่ที่ 7 ต.วังตะไคร้ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี เป็นสวนที่ปลูกแบบเพาะเนื้อเยื่อกว่า 2 พันต้น ที่คุณ ภิลชณัฎฐ์ ติตะพานิชย์ หรือคุณสุ เจ้าของสวน เดิมเป็นคน จ.สมุทรสาคร สุขภาพไม่ค่อยดี หมอเลยแนะนำให้ไปอยู่ต่างจังหวัดที่อากาศดีๆ

คุณสุเลยนำเงินสะสมมาซื้อที่ดิน 35 ไร่ ตั้งแต่ปี 2561 และนำเข้าต้นพันธุ์อินทผลัมจากต่างประเทศ ที่ได้จากการเพาะเนื้อเยื่อมาปลูก ทำให้ได้ต้นที่ไม่กลายพันธุ์ เนื้อดี รสหวานแหลม กรุบกรอบ สีแดงชื่อพันธุ์โคไนซี่ สีเหลืองพันธุ์บาฮี จำนวน 1,200 ต้น จนปัจจุบันขยายเนื้อที่เพิ่มขึ้นเป็น 60 ไร่ กับอินทผลัม 2 พันต้น แต่ละปีให้ผลผลิตเฉลี่ยน 50 – 70 ตัน ซึ่งราคาสูงถึง 200 – 600 บาทต่อ กก.เลยทีเดียวค่ะ ราคาดีมากๆ

เปิดข ายทั้งช่องทางออนไลน์ และเปิดสวนให้นักท่องเที่ยว พ่อค้าแม่ค้าที่มารับซื้อถึงสวน รวมถึงส่งออกต่างประเทศอีกด้วย ในโซนเอเชีย และตะวันออกกลาง

ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ แต่ถ้าถามว่าหากเราทำจะเป็นไปได้ไหม แอดมินเชื่อว่าเป็นไปได้ค่ะ ขอเพียงแต่เราจับจุด ทดลองทำในสิ่งที่เราตั้งใจไว้ไปเรื่อยๆ เรากอาจจะมีวันที่ประสบความสำเร็จได้เหมือนเจ้าของสวนท่านนี้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูล ข่าวสด เรียบเรียงโดย เพจสายบุญ

Facebook Comments