Tuesday, 31 January 2023

นิทานก่อนนอน สอนเรื่องการคบคนได้ดีมาก

22 Jul 2022
166

นิทานเรื่องที่ 1 – สมหวัง ไม่ชอบกินไข่

ทุกครั้งที่ได้ไข่มา ก็เลยให้สมนึกกิน แรกๆ สมนึกก็รู้สึกขอบคุณสมหวัง แต่นานๆ เข้า สมนึกก็เคยชิน เมื่อเกิดความเคยชินก็เหมือนกับเป็นหน้าที่ที่สมหวังต้องทำ

จนมาวันหนึ่ง สมหวังเอาไข่ให้สมชาย สมนึกก็อารมณ์เ สี ย โดยลืมไปว่า ไข่นี้เป็นของสมหวัง สมหวังจะให้ใครก็ได้ สมนึกจึงทะเลา ะกับสมหวัง เพราะเรื่องนี้แล้วก็เ ลิ กคบกัน

นิทานเรื่องที่ 2 – ฤดูร้อน ร้อนมาก

เพื่อนๆ หลายคนไปเดินเล่นกันไปถึงแม่น้ำก็เอาขาไปแช่น้ำกัน ปรากฏว่ๅ รองเท้าของสมศรีลอยตา มน้ำไป ระหว่างทางเดินกลับบ้านพื้นถนนร้อนมากและต้องเดินไกล สมศรีจึงขอให้เพื่อนๆ ช่วย แต่ทุกคนมีรองเท้าแค่คู่เดียว

สมศรีไม่สบอา รมณ์ เพราะเธอชอบขอให้คนอื่นช่วยเสมอและแค่ทำเป็นงอน ก็จะมีคนยื่นมือเข้าช่วยแต่ครั้งนี้ไม่ เธอจึงคิดว่า เพื่อนๆ ทุกคนใช้ไม่ได้ ไม่ยอมช่วยเหลือ แล้วก็มีสมปองเอา รองเท้าตัวเองให้สมศรีใส่ ยอมทนเท้าร้อนเดินต่อ

สมศรี ขอบคุณสมปอง สมปองบอกสมศรีว่า “เธอต้องจำไว้ว่า ไม่มีใคร มีหน้าที่ต้องช่วยเธอ ที่ช่วยเธอเพราะเป็นเพื่อนกันไม่ช่วยก็ไม่ ผิ ด” สมศรีจำคำพูดของสมปอง ต่อแต่นี้ไปสมศรีก็ให้ความช่วยเหลือเพื่อนๆ เป็นและด้วยความเต็มใจ

หลายครั้งเรามักจะหวังให้คนอื่นดีต่อเรา ตอนแรกเราก็ซา บซึ้ง แต่เมื่อเวลาผ่านไปเราก็เคยชิน เคยชินกับที่คนอื่นดีต่อเรา เหมือนเป็นหน้าที่ ที่เขาต้องดีต่อเรา เมื่อวันหนึ่ง ไม่ดีต่อเรา เราก็โ ม โห ความจริง ไม่ใช่ว่าคนอื่นไม่ดีต่อเราแล้ว แต่เป็นเพราะ เราเรียกร้องมากขึ้น เคยชินกับการรับ ก็เลยลืมบุญคุณเลิกซา บซึ้ ง ลื ม ขอบคุณ

นิทานเรื่องที่ 3 – เเพะกับหมาป่า

แพะตัวหนึ่ง เจอหมาป่า หมาป่ๅจะกินแพะ แพะจึงสู้ใช้เขาสู้กับหมาป่า และก็ตะโกนขอให้เพื่อนๆ ช่วย วัวมองมาเห็นเป็นหมา ป่า ก็วิ่งหนีไป ม้ามองมา เห็นเป็นหมา ป่า ก็วิ่งหนีไปอีกตัว ลาเห็นเป็นหมาป่า ก็เดินหนีไปอย่างเงียบ ๆ หมูผ่านมา เห็นเป็นหมาป่า ก็หายตัวไป กระต่ายได้ยิน วิ่งหนีแซงเพื่อนๆ ไปทุกตัว หมาได้ยิน รีบวิ่งเข้ามา จะสู้กับหมาป่า

หมาป่าเห็นมีหมามาช่วย จึงวิ่งหนีไป แพะรอด กลับมาถึงบ้าน เพื่อนๆ มาทุกตัว วัวบอก “ทำไมไม่บอก ข้าจะใช้เขาของข้า แ ท ง ” ม้า “ทำไมไม่บอก ข้าจะใช้เกือกของข้า กระทืบมัน” ลา “ทำไมไม่บอก ข้าจะร้องเสียงดังๆ ให้หมาป่า ต ก ใจ” หมู “ทำไมไม่บอก ข้าจะใช้ปากของข้า พุ่ ง ช นให้ มัน ตกเขาไป” กระต่าย “ทำไมไม่บอก ข้าวิ่งเร็ว ข้าจะไปส่งข่าวขอ งความช่วยเหลือ”

ในการพูดคุยกันอย่างเมามันนี้ ขาดอยู่ตัวเดียว คือ “หมา” มิตรภาพที่แท้จริง ไม่ใช่ดูที่คำพูดที่แสนหวาน แต่เป็นมือที่ยื่นให้ตอนคับขัน พวกที่อยู่ล้อมหน้าล้อมหลังคุณ

ทำให้คุณรู้สึกดี อาจจะไม่ใช่เพื่อนแท้ของคุณ แต่กับเขาที่ดูเหมือนห่างไกล แต่ใส่ใจคุณตลอดเวลา ตอนคุณมี “ความสุข” ไม่ไปสมทบ แต่ตอนคุณต้องการช่วยเหลือ จะทำเพื่อคุณอย่างเงียบๆ และเป็นห่วงใส่ใจคุณ นั่นเป็น “เพื่อนแท้” ของคุณ

ขอบคุณข้อมูล : f o r w a r d เรียบเรียงโดยเพจสายบุญ

Facebook Comments