Sunday, 4 June 2023

เทคนิคปรุงดินปลูกในเข่ง ทำเองได้ ปรุงดินแบบนี้พืชงามโตไว

สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านที่น่ารัก ได้มาพบเจอกันอีกแลัว กับแอดมินและทีมงานเพจสายบุญ เราจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ วันที่ชีวิตไม่ข าดทุน คือ วันที่ทำบุญ และให้อภัย วันที่ชีวิตมีกำไร คือ วันที่ตั้งใจทำความดี ฝากไว้เตือนใจนะคะ

การปลูกต้นไม้ในเข่งเป็นที่นิยมมากขึ้น เนื่องจ า ก ข้อดีของการปลูกในเข่งคือ ใช้พื้นที่น้อย การปลูกสามาถเคลื่อนย้ายได้ สามารถควบคุมตัดแต่งต้นไม้ ผลไม้ที่เราปลูกได้สะดวกกว่า และใช้ดินในการปลูกน้อยกว่า

สำหรับการปลูกต้นไม้ในเข่งได้รับความนิยมไม่ว่าจะเป็นพืชผักสวนครัว ต้นหอม กระเทียม ผักชี หรือแม้กระทั่งผลไม้ ไม้ยืนต้น อย่างเช่น ทุเรียน มะม่วง ฝรั่งก็ปลูกกันได้ผลดีมาแล้วมากมาย

วันนี้แอดมินจึงได้นำเสนอไอเดียอีกหนึ่งอย่างที่จะช่วยให้ต้นไม้ หรือพืชผักในเข่งหรือในกระถางของเรานั้นสวยงาม โตไว ใบเขียว ออกดอกออกผลได้ดีจะต้องทำอย่างไรนั้นไปชมกันเลย

เตรียม

แกลบดิบ 2 ส่วน

ปุ๋ ยคอก 1 ส่วน

น้ำห มักมูลวัว (ถ้ามี ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่าแทนก็ได้)

ดินร่วนซุย 2 ส่วน

ขั้นตอนการทำ

1 เริ่มจ า ก การเอาดินที่เตรียมไว้ มาเทลงไปก่อนต ามปริมาณที่กำหนดเอาไว้ ต่อไปก็เอาปุ๋ ย ค อ ก หรือมู ล สั ต ว์ฃมาผสมคลุกเข้าด้วยกันกับดิน เสร็จแล้วก็เทสลับ ๆ คลุกกันไปเพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน เสร็จแล้วนำไปรดน้ำห มักหรือน้ำเปล่าให้ชุ่ม

2 ต่อไปก็จัดการขึ้นกองดินให้สูง ๆ เป็นลักษณะ 3 เหลี่ยม พอเสร็จแล้วก็ให้ใช้ผ้ า ข าวหรือจะเป็นแสลนคลุมแสงก็ได้เอามาคลุมไว้ในกองดินหมั กเลย

3 จ า ก นั้นต่อไปก็ให้หมั กเอาไว้เป็นเวลา 1 เดือน ซึ่งหากเรายิ่งหมั กนานเท่าไหร่ก็จะยิ่งดีเลย และให้คอยรดน้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง หรือจะ 3 – 4 วันรดน้ำครั้งก็ได้

4 หลังจ า ก เราห มักกำหนด 1 เดือน ก็ให้มากลับกองหมั กอีกรอบหนึ่งหรือจะตักเอาใส่เข่งเลยก็ได้ ต่อไปก็ใช้ในการปลูกต้นไม้ในเข่งได้เลย รวมถึงการนำไปปลูกพืชในกระถางด้วยจะช่วยทำให้พืชเจริญเติบโตได้ดี เพียงเท่านี้ก็จะได้สูตรดินปลูกที่ช่วยปลูกต้นไม้ให้โตเร็วได้แล้ว

ด้วยความที่มีสารอาหารให้พืชอย่างเต็มที่การปลูกพืชในเข่งด้วยดินนี้ก็จะช่วยให้พืชงาม โตไวนั่นเอง ที่สำคัญอย่าลืมดูเรื่องการระบ ายน้ำของดินด้วยนะคะ

ขอขอบคุณที่มา: kasetchaoban

เรียบเรียงโดย เพจสายบุญ

Facebook Comments