Sunday, 26 March 2023

เปิดประวัติ ‘ครูบาบุญชุ่ม’ เกจิดัง ศรัทธาแห่งล้านนา

21 Jul 2022
117

สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านที่น่ารัก ได้มาพบเจอกันอีกแลัว กับแอดมินและทีมงานเพจสายบุญ เราจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ  วันที่ชีวิตไม่ข าดทุน คือ วันที่ทำบุญ และให้อภัย วันที่ชีวิตมีกำไร คือ วันที่ตั้งใจทำความดี ฝากไว้เตือนใจนะคะ

ทำความรู้จัก “ครูบาบุญชุ่ม” เกจิดัง ที่มีผู้ศรัทธาเป็นจำนวนมาก ทั้งในไทย และแถบประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนที่จะออกจากถ้ำ หลังเข้าปฏิบัติธรรมกรรมฐาน ปิดวาจานาน 3 ปี

ภาพของผู้คนจำนวนมาก ที่แห่กันไปจับจองพื้นที่หน้าถ้ำหลวงเมืองแก๊ดในอำเภอเมืองสาต จังหวัดเมืองสาต ทางทิศตะวันตกของจังหวัดท่าขี้เหล็ก เมียนมา เพื่อรอรับการออกจากถ้ำของ “ครูบาบุญชุ่ม” ทั้งที่ยังเหลือเวลาอีกไม่กี่วันนั้น ทำให้หลายคน อย ากรู้เรื่องราวของเกจิดังรายนี้กันมากขึ้น

พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร อรัญวาสีภิกขุ หรือนามเดิมว่า บุญชุ่ม ทาแก่ง เกิดเมื่อวันอังคารที่ 5 มกราคม 2508 เวลา 09.00 น. ที่หมู่บ้านแม่คำหนองบัว ตำบลแม่คำ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย บิดา มารดา คือนายคำหล้า และ นางแสงหล้า ทาแกง เป็นลูกคนโตจากพี่น้องทั้งหมด 4 คน

ก่อนตั้งครรภ์ครูบาบุญชุ่ม มารดาได้ฝันว่า “ได้ขึ้นภูเขาไปไหว้พระพุทธรูปทองคำองค์ใหญ่เหลืองอร่ามงามมากนัก” ก่อนที่จะสะดุ้งตื่นขึ้นมา และจากนั้นไม่นานก็ตั้งครรภ์ แม้ครอบครัวจะมีฐานะย ากจน ใช้ชีวิตอย่างย ากลำบ าก แต่มารดาก็ปลูกฝังให้เด็กชายบุญชุ่มในขณะนั้น หมั่นทำบุญ สวดมนต์ และทำสมาธิอยู่เสมอ จนทำให้เด็กชายสนใจออกบวช

หลังจากเรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จึงบรรพชาเป็นสามเณรเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2519 ขณะอายุได้ 11 ปี ศึกษาพระปริยัติธรรมจนสอบได้นักธรรมชั้นตรีในปี 2526

ต่อมาได้เข้าอุปสมบทเป็นพระภิกษุเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2529 ณ อุโบสถวัดพระเจ้าเก้าตื้อ (ปัจจุบันรวมกับวัดสวนดอก จังหวัดเชียงใหม่) โดยมีพระราชพรหมาจารย์ (ดวงคำ ธมฺมทินฺโน) เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูเวฬุวันพิทักษ์ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ และพระครูศรีปริยัตินุรักษ์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์

นับแต่ออกบวช ครูบาบุญชุ่มมุ่งเน้นเรียนกรรมฐานจากครูบาอาจารย์หลายองค์ ได้จาริกไปหลายท้องที่ทั้งภาคเหนือของไทย เมียนมา เนปาล อินเดีย ภูฏาน ฯลฯ โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เมื่อครูบาบุญชุ่มพบเห็นวัดใดทรุดโทรม ก็จะเป็นผู้นำในการบูรณะ และได้สร้างพระธาตุเจดีย์ วิหาร พระพุทธรูป ไว้หลายแห่งในภาคเหนือ รัฐชาน สิบสองปันนา และประเทศลาว

ท่านมีความสุขอิ่มเอมในพระธรรม อยู่กุฏิวิเวกองค์เดียว ท่านมีโอกาสไปจำพรรษาที่ภูฏาน โดยเมื่อปี 2548 สมเด็จพระราชินีภูฏานร่วมกับพระราชวงศ์ จัดงานอายุวัฒนะมงคลถวายครูบา เพื่อเป็นมุทิตาจิตสักการะต่อวัตรปฏิบัติที่งดงามของครูบาตลอดมา

ปีเดียวกันนั้น ครูบาบุญชุ่ม ยังได้เดินทางไปยังเมืองเฉินตู และทิเบต เพื่อเยี่ยมชมสถานที่ และพระพุทธรูปสำคัญ ๆ ก่อนที่จะกลับมาจำพรรษา ณ ถ้ำผาแดง บ้านล่อม ตำบลสันทราย อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ เพราะเห็นว่า เป็นสถานที่เงียบสงบ และใกล้ ๆ ถ้ำยังมีชาวเขาถึง 6 หมู่บ้าน ที่ครูบายังเมตตาได้

ในช่วงเหตุการณ์ช่วยชีวิตเด็กนักเรียน และโค้ชฟุตบอล 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ครูบาบุญชุ่ม ก็ได้เดินทางมาทำพิธีกรรมตามความเชื่อ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับผู้เกี่ยวข้อง ก่อนที่จะเดินทางข้ามไปฝั่งเมียนมา ตั้งสัจจะปิดวาจาอยู่ในถ้ำหลวงเมืองแก๊ดนาน 3 ปี ซึ่งครูบาบุญชุ่มกำหนดที่จะออกจากการปิดวาจา ในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ขอบคุณข้อมูลจาก thebangkokinsight.com ภาพ: เฟซบุ๊กเพจ: พระครูบาเจ้าบุญชุ่ม เรียบเรียงโดย เพจสายบุญ

Facebook Comments