Tuesday, 26 September 2023

เคล็ดลับฝึกสมอง เพิ่มความสามารถในการจดจำดี

19 Jul 2022
521

มีวิธีหลากหลายในการพัฒนาสมอง ไม่ว่าคุณจะเป็นนักศึกษาที่กำลังพยายามจดจำบทเรียนต่าง ๆ ให้มากขึ้น หรือวัยทำงานที่กำลังอยากจะพัฒนาตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องจิตใจ เพราะสมองก็เหมือนกับร่างกายที่ฝึกฝนกันได้ และเรื่องสำคัญที่คุณควรจะมี คือ ร่างกายที่แข็งแรง และมีสุขภาพจิตที่ดีไปพร้อม ๆ กัน

ข้อที่1 ทำสมาธิ การทำสมาธิได้รับการพิสูจน์แล้วว่า นอกจากจะทำให้คุณมีสมาธิมากขึ้น เพิ่มความคิดสร้างสรรค์ มันยังช่วยพัฒนาความสามารถในการจดจำ

และการเรียนรู้ได้ด้วย คนที่นั่งสมาธิเป็นประจำมักจะมีเปลือกสมอง (cerebral cortex) ที่หนาขึ้น และมีประสาทสัมผัสที่ดีขึ้น ซึ่งสองส่วนนี้ช่วยให้เราสามารถจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้มีประสิทธิภาพ และมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นด้วย

ข้อที่2 ฝึกจดจำข้อมูลใหม่ ๆ การคิดคือการออกกำลังกายสมองและจิตใจ ลองจดจำสิ่งใหม่ในทุก ๆ วัน ไม่ว่าจะเป็นคำพูดให้แรงบันดาลใจ เบอร์โทรศัพท์ ข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ หรือแม้แต่เนื้อเพลง และพยายามจดจำสิ่งเหล่านั้นเอาไว้

ข้อที่3 ทำกิจกรรมใหม่ซ้ำไปซ้ำมา เมื่อคุณได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ ซ้ำไปซ้ำมาเป็นประจำ สมองจะเริ่มคิดค้นหนทางที่จะทำให้ คุณทำสิ่งเหล่านั้นได้เร็วขึ้น อย่าเข้าใจผิดว่ากิจกรรมใหม่ ๆ จะต้องเป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตคุณเปลี่ยนแปลงเสมอไป บางครั้งคุณอาจจะเริ่มต้นด้วยสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ได้

ข้อที่4 เรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ การทำกิจกรรมที่มีความหมาย หรือมีเป้าหมายนั้น ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า ช่วยพัฒนาระบบประสาท เพิ่มความสามารถในการจดจำ และลดความเครียดลงได้ ดังนั้น คุณควรจะเลือกกิจกรรมและทักษะที่มีประโยชน์ต่อตัวคุณจริง ๆ

ข้อที่5 ฟัง หรือเล่นดนตรี มีการค้นพบว่า การเล่นหรือการฟังดนตรีนั้น ช่วยเพิ่มความสามารถในการจดจำให้ดียิ่งขึ้น การเล่นเครื่องดนตรี จะทำให้สมองของคุณมีการจัดระเบียบใหม่ ส่วนการฟังดนตรีอาจจะมองไม่เห็นผลมากนัก แต่กระบวนการดังกล่าวก็ยังเกิดขึ้นอยู่เบื้องหลัง

ข้อที่6 เชื่อมโยงกับประสาทสัมผัสให้ได้มากที่สุด เชื่อมโยงข้อมูลที่คุณได้รับกับประสาทสัมผัสให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการได้ยิน กลิ่น รสชาติ การมองเห็น รวมทั้งการสัมผัส แม้ว่าคุณจะเป็นคนที่ถนัดการเรียนรู้ด้วยการมองเห็น แต่การลองพูดสิ่งที่คุณอยากจดจำออกมาดัง ๆ ก็จะช่วยให้คุณจำสิ่งนั้นได้เช่นกัน

ข้อที่7 พยายามเข้าสังคมให้มากขึ้น มีการค้นพบจากงานวิจัยว่า การมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นนั้นช่วยให้สมองของคุณตื่นตัว และฝึกฝนความจำได้ การเข้าสังคมนั้นไม่ได้จำกัดเฉพาะในโลกจริง แต่โลกเสมือนอย่างอินเทอร์เนตก็ทำได้เช่นกัน

ข้อที่8 ใช้เทคนิคในการช่วยจำ เทคนิคช่วยจำเป็นเครื่องมือที่จะทำให้ คุณสามารถจดจำข้อมูลต่าง ๆ ได้ดีขึ้น สามารถทำได้ด้วยการจัดระเบียบข้อมูลเหล่านั้น ที่ทำให้เราสามารถจำมันได้ง่ายขึ้น

ข้อที่9 ออกกำลังกายเป็นประจำ การออกกำลังกายนั้นมีส่วนช่วยในเรื่องของระบบประสาทได้ด้วย เพราะจะช่วยกระตุ้นเซลล์ประสาท และผลักดันให้สมอง ทำงานได้อย่างเต็มความสามารถ เมื่อคุณออกกำลังกาย สมองจะปล่อยโปรตีน BDNF ที่จะเพิ่มความสามารถในการจำให้ดียิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูล : sumrej

Facebook Comments