Tuesday, 29 November 2022

สอนลูกให้ลงมือทำ มีค่ามากกว่า “คำสอน” อีกนะ

15 Jul 2022
128

มีเรื่องเล่าจากครอบครัวหนึ่ง ลูกชายที่อยู่ในช่วงวัยรุ่น ได้ขอเงินแม่ไปเที่ยวข้างนอกกับเพื่อน แม่จึงบอกว่า “ลูกรู้ไหมว่า สมัยก่อนตอนที่แม่อายุเท่าลูก ไม่เคยได้ไปเที่ยวแบบ ลูกหรอกนะ!

แม่ต้องคอยหางานทำ อะไรที่ได้เงินก็ทำหมด พับถุงกระดาษขายตัดใบตองส่งตลาดให้แม่ค้า เพราะเงินทอง เป็นของหา ย า ก กว่าจะหามาได้แต่ละบาท แม่ไม่ได้มีเงินให้ขอแบบสมัยนี้หรอก”

ลูกก็ได้แต่เงียบฟังแม่ แม่ก็เล่าต่ออีกว่า ”ลูกต้องรู้จักความลำบากบ้าง ต้องรู้จักประหยัด รู้จักใช้ เ งิ น ไม่อย่างนั้น จะลำบากขึ้น รถเมล์ก็ยังไม่เป็นแล้วจะเอาตัวรอดยังไง ?”

เมื่อแม่สอนแกลมบ่นเล็กๆ ก็ยื่นเงินให้ลูก ซึ่งนี่คงเป็นสิ่ ง ที่พ่อแม่หลายคน มักจะทำเวลาที่ลูกขอเงิน จะคอยเล่าเรื่องราวในอ ดี ต ที่ตัวเองเคยประสบพบเจอ มาในช่วงอายุเท่ากันแล้วค่อยให้เงินลูกไป

เพื่อให้ลูกได้เรียนรู้ และเข้าใจถึงคุณค่าของ เ งิ น ให้มากกว่านี้สมัยนี้พ่อแม่กลัว แต่ลูกจะลำบาก กลัวลูกจะไม่สะด วก สบ าย เลยต้องหาทุกอย่าง มาประเคนให้ลูกหมด ลูกไม่ต้องทำอะไรเลย

เพราะพ่อแม่ เก็บไว้ให้หมด แล้วซึ่งแตกต่าง จากสมัยก่อนมาก ที่ไม่มีใครหามาให้ อยากได้อะไรก็ต้องทำงานเก็บเงินหามาเอง ไม่มีคำว่าม ร ด ก ทุกอย่าง ต้องใช้หนึ่ง ส ม อ ง

และสองมือที่มีที่พ่อแม่ส่วนใหญ่ ให้ลูกทั้งหมด มักเกิดจากการที่ไม่มีตอนเด็ก จึงอยากให้ลูกมี ไม่ต้องลำบาก เหมือนตัวเอง สะ ท้ อ น ถึงสิ่งที่ตัวเองอยากจะได้ในตอนเด็ก

แต่การที่เลี้ยงลูก โดยไม่ให้เจอกับความลำบาก จะกลายเป็นการสร้างความลำบาก ให้ลูกตอนโตมากกว่า ส ร้ าง นิสัยที่ไม่สู้งานหนัก ไม่เอาเบาไม่สู้

เพราะเคยได้อะไรแบบง่ายๆ มาตลอดใครๆ ก็รักลูก แต่ต้องรู้จักวิธีรักลูกให้เป็นด้วย ตัวอย่าง จาก วอร์เร น บัฟเ ฟ ตต์ ที่เป็นมหาเศรษฐีลำดับต้นๆ ของโลก

ได้สอนลูกหลานของเขาว่า ”ลูกๆ จะต้องเผชิญกับปัญหาและหนทางของพวกเขาเอง ถึงแม้ลูกๆ จะรู้ว่า มีพ่อผู้เป็นมหาเศ ร ษ ฐี คอยช่วยเหลืออยู่เบื้องหลัง

แต่ก็ต้องลงมือ ลงแรงทำด้วยตัวเอง” บัฟเฟตต์ได้ให้มรดกแก่ลูกหลาน แค่พอประมาณ เพราะเขาไม่ต้องการให้ลูกรัก สบายจนเกินไป เขามีความคิด ที่ว่าผมจะให้เงินกับลูกๆ

ในจำนวนที่มากพอ ที่เขาจะสามารถนำ ไปทำอะไรต่อได้ แต่ไม่มากพอที่พวกเขาไม่ต้องทำอะไรเลย นั่นเป็นความคิดของคนที่เป็นถึง เศ รษ ฐี อันดับต้นๆ ของโลกที่ไม่ต้องทำอะไรก็ยังมีกินมีใช้ได้ทั้งชีวิต

แต่เขากลับไม่สอนลูกหลาน แบบนั้น เพราะเขารู้ดีว่า การให้ที่มากจนเกินไป เป็นเรื่องที่ อั น ต ร า ย และเป็นการ ทำ ร้ า ย ลูกทางอ้อมสิ่งที่ควรให้ลูก มากกว่า เ งิ น

คือ การที่ให้เขา มีโอกาสที่จะได้เรียน มีวิชาความรู้ ติดตัวมากพอ ที่เขาจะสามารถใช้ชีวิต และเอาตัว ร อ ดได้ ถ้าหากวันหนึ่ง คุณไม่ได้อยู่คอยช่วยเหลือเขาจากข้างหลัง

คุณก็สามารถที่จะมั่นใจ ได้ว่าลูกๆ จะอยู่ได้ด้วยลำแข้งของตัวเอง

ขอบคุณข้อมูล : s m i l l i n g

Facebook Comments