Friday, 31 March 2023

คำสอนโจโฉสอนลูกชาย อย่าให้อำนาจกับคนดี

05 Jul 2022
188

คุณเคยได้ยินคำๆนี้ไหม เคยมีคำกล่าวที่ว่า.. อ่านสามก๊กจบ 3 รอบ คบไม่ได้

คงจะเป็นเรื่องจริง เพราะ ในเรื่องราวของสามก๊กนั้น มักจะเล่าให้เห็นถึง การวางแผน การชิงไหวชิงพริบ กลยุทธ์ เล่ห์เหลี่ยม ต่างๆ

ดั่งตัวอย่างเนื้อหาสั้นๆ ต่อไปนี้ ที่เรานำมาให้ได้ทำความรู้จัก แค่เท่านี้ก็ดูไม่น่าคบแล้วละไม่ต้องไปอ่านจบทั้งเล่มหรอก เพราะ แสดงให้เห็นถึงเล่ห์เหลี่ยมคนแบบง่ายๆ

โจโฉเป็นตัวละครหนึ่งในเรื่องสามก๊กที่ขึ้นชื่อว่ามีเล่ห์เหลี่ยม และ กลอุบายมากมาย เขามีลูกชายที่มาสืบทอดอำนาจต่อชื่อว่าโจผี โจโฉได้สอนโจผีเกี่ยวกับการใช้คนในการปกครองบ้านเมืองลูกชายไว้ว่า

“อย่าให้อำนาจกับคนดี” ฟังแล้วอาจจะงงๆว่าเพราะอะไร มาลองอ่านกัน

โจโฉ : เจ้าจะปกครองบ้านเมืองแบบไหน

โจผี : เราควรจะส่งเสริมขุนนางที่ซื่อสั ตย์ ส่งเสริมคน ดีให้มีอำนาจ

โจโฉ : ผิ ดแล้วเราไม่ควรส่งเสริมขุนนางที่ซื่อ สัตย์

โจผี : อ้าว ทำไมล่ะ

โจโฉ : ขุนนางซื่อสัตย์จะโค่นล้มเรา ความซื่อสัตย์จะทำให้ประชาชนรักเขา วันหนึ่งเขาจะเป็นอันตรายกับเรา เราต้องส่งเสริมขุนนาง “กังฉิน” ไม่ใช่ “ตงฉิน” ให้อำนาจ “กังฉิน” ดูแลบ้านเมือง

โจผี : เลี้ยงเขาให้ดี ให้เงินทองใช้

โจโฉ : ผิดแล้ว จงอย่าเลี้ยงมันให้ “อิ่ม” เสืออิ่มจะไม่กัด ให้เงินเดือนมันน้อยๆ กังฉินกินไม่พอ มันก็จะเอาอำนาจที่เราให้มัน ไปหาประโยชน์กับประชาชน เมื่อกังฉินใช้อำนาจเราหากิน

มันกลัวจะหมดอำนาจที่นำไปใช้ในการหากิน มันก็จะปกป้องเรา เราก็จะปลอดภัย เท่านั้นยังไม่พอ กังฉินจะมีความผิด เป็นชนักปักหลัง กังฉินคนไหนทรยศ เราก็ใช้ข้อหาที่มันโกงกินเล่นงานมัน

โจผี : แต่ทำอย่างนั้นไปนานๆ ประชาชนจะเดือดร้อนมากขึ้นๆ จะไม่ลุกมาโค่นล้มเราหรือ

โจโฉ : อย่ากลัวไปเลย การเลี้ยงกังฉินมีวิธีการ ข้อแรก จงอย่าเลี้ยงให้อิ่ม และ ข้อสอง จงอย่าเลี้ยงให้มันสามัคคี

โจผี : อย่าเลี้ยงให้สามัคคี ทำอย่างไร?

โจโฉ : จงให้อำนาจแก่คนที่ไม่ควรจะได้

โจผี : ทำอย่างนั้นจะได้อะไร?

โจโฉ : ได้กังฉินไว้ปราบกังฉิน เมื่อกังฉินที่ปกครองเมืองใดทำประชาชน เดื อด ร้อ นม ากๆ มีท่าทีจะก่อความวุ่นวายลุก ล ามมาถึงเรา เราก็ให้อำนาจสั่งการแก่กงฉินอีกเมืองมาปราบมันลง

เมื่อโ ค่นสำเร็จประชาชนก็จะแซ่ ซร้ อง สรรเสริญเรา เราจะได้รับความดีความชอบไปในตัว ประชาชนจะรักเราด้วยแรงนิยมที่ให้คนมาขับไล่กังฉินเก่านี่เอง กับกังฉินใหม่นั้น จะช่วยเราปกครองอย่างสงบเข้าที่เข้าทางต่อไปอีกหลายปี

และเมื่อถึงเวลา เราก็ทำแบบเดิมไปเรื่อยๆ วิธีนี้เราก็จะอยู่ได้ตลอดไป

ขอบคุณข้อมูลบทความ : Jelly Walker

Facebook Comments