Saturday, 23 September 2023

สอนทำจุ ลิ น ท รีย์น้ำมะพร้าว ประโยชน์เพียบ

05 Jul 2022
189

สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านที่น่ารัก ได้มาพบเจอกันอีกแลัว กับแอดมินและทีมงานเพจสายบุญ เราจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ วันที่ชีวิตไม่ข าดทุน คือ วันที่ทำบุญ และให้อภัย วันที่ชีวิตมีกำไร คือ วันที่ตั้งใจทำความดี ฝากไว้เตือนใจนะคะ

สำหรับจุลิน ทรีย์บำรุงพืชนั้นมีหลายชนิดเอามาก ๆ และจุลิน ทรีย์น้ำมะพร้าวก็เป็นอีกหนึ่งชนิดที่น่าสนใจ สามารถทำใช้เองได้ทุกบ้าน เป็นน้ำหมั กที่ใช้ส่วนผสมที่เราหากันได้ไม่ย าก ใช้ในทางเกษตรยอดเลย เหมาะกับคนที่ทำเกษตรอินทรีย์ไม่อย ากจะใช้ปุ๋ ยเคมี น้ำหมั กต่าง ๆ จึงกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเลย

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 น้ำมะพร้าวสด 2 ลูก

2 ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

3 นมเปรี้ยว 1 ขวด

4 แป้งข้าวหมาก

5 ถังสำหรับผสม/มีด/กรวย/ขวด/ช้อน

ข้อดีของน้ำหมั กน้ำมะพร้าว

ในน้ำมะพร้าวสดนั้นมีจุลิน ทรีย์หลายตัวที่ดีต่อพืช มีสา รที่ช่วยบำรุงให้พืชนั้นเจริญเติบโตได้ดี ส่วนนมเปรี้ยวมีแบคโตบ าซิลัส ก็ช่วยให้ต้นไม้โตเร็วเหมือนกัน ต่อมาก็แป้งข้าวหมาก เป็นจุลิน ทรีย์กลุ่มของยีสต์ชนิดหนึ่งที่ช่วยสลายซากสัตว์ ซากพืชได้ดี แต่ไปก็ซีอิ้วดำนั้นมีส่วนช่วยในการพรางแสง เพราะในน้ำมะพร้าวจุลิน ทรีย์ที่ไม่ค่อยชอบแสงแดดนั่นเอง

ขั้นตอนในการทำจุลิน ทรีย์น้ำมะพร้าว

เอามะพร้าวมาแล้วเอาน้ำมะพร้าวสดออกมาจ า กลูก

ต่อไปก็เอาน้ำมะพร้าวไปลงในถังแล้วก็เทนมเปรี้ยวต ามลงไป

ส่วนแป้งข้าวหมากก็ใส่ลงไปหยิบมือเดียวก็พอแล้วขยี้ ๆ จ นละเอียดได้เลย คนผสมให้เข้ากันในถัง

ใส่ซีอิ้วดำลงไปด้วย แล้วก็คน ๆ ให้เข้ากันเลย

ต่อไปก็เอาส่วนผสมที่เข้ากันแล้วนั้น

พอคนเสร็จแล้วก็ให้กรอกใส่ขวด ปิดฝาแบบหลวม ๆ เพื่อไม่ให้เกิดแรงดันก๊าสภายใน อาจทำให้เกิดการระเบิดได้

แล้ววางหมั กในที่ร่ม 3 – 4 วัน แล้วค่อยนำไปใช้งานได้เลย

การนำไปใช้งาน

ใช้งานจุลิน ทรีย์มะพร้าวได้แบบหลากหลายแบบ ถ้าหากใช้เป็นหัวเชื้ อจุลิน ทรีย์ทำปุ๋ ยหมั กก็เอาน้ำหมั กมา 20 ซีซี แล้วผสมกับน้ำเปล่า 20 ลิตร สำหรับการปรับปรุงดินให้มีสา รอาหาร มีความร่วนซุยมากขึ้นจะใช้ในอัตราส่วน น้ำหมั ก 20 ซีซี ผสมน้ำเปล่า 20 ลิตรเช่นกัน ส่วนถ้าใช้เป็นน้ำหมั กชีวภาพก็ใช้แทน EM ได้ หากบำรุงพืช ผัก สวนครัวต่าง ๆ ให้รดแบบการฉีดพ่น โดยผสมน้ำหมั ก 10 ซีซี กับน้ำเปล่า 20 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่วได้เลย

สำหรับสูตรการทำน้ำหมั กจุลิน ทรีย์มะพร้าวนี้สามารถทำครั้งเดียวก็เก็บไว้ใช้ได้นานเกือบปีเลยทีเดียว โดยให้วางเก็บในที่ร่ม เพียงเท่านี้พืชผักสวนครัวต่าง ๆ ของเราก็เขียว สวย งดงาม แข็งแรง นำไปจำหน่าย เก็บมาทานได้อย่ างสบ ายใจแล้ว

เรียบเรียงโดย เพจสายบุญ

Facebook Comments